Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: đốt rác thải bằng công nghệ plasma chờ chấp thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: đốt rác thải bằng công nghệ plasma chờ chấp thuận

Văn Nam

TPHCM: đốt rác thải bằng công nghệ plasma chờ chấp thuận
Trong ảnh là rác thải tại khu xử lý rác Vietstar – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa hoàn thành việc thẩm định dự án đốt rác phát điện bằng công nghệ đốt plasma do Công ty Trisun Green Energy đề xuất đầu tư với tổng vốn 520 triệu đô la Mỹ.

Công ty Trisun Green Energy, doanh nghiệp có trụ sở tại TPHCM, sẽ đầu tư khoảng 520 triệu đô la Mỹ xây nhà máy dùng hệ thống đèn đốt plasma đưa nhiệt độ lên đến 3.000 – 7.000 độ C trong điều kiện thiếu oxy để tạo năng lượng sét nhân tạo tiêu hủy các loại chất thải.

Mỗi ngày nhà máy có thể xử lý 2.000 tấn rác thải sinh hoạt, 700 – 1.000 tấn chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại, 1.000 – 2.000 tấn bùn thải. Sản phẩm thu được từ công nghệ đốt plasma là nhiệt lượng chuyển hóa thành điện năng sẽ bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nguyên liệu không nguy hại thải ra sau khi đốt làm vật liệu xây dựng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, đề xuất xử lý rác bằng công nghệ đốt plasma là phù hợp với tiêu chí xử lý rác của TPHCM, giúp xử lý triệt để tất cả các loại chất thải, kể cả chất thải nguy hại, công suất xử lý cao, tiết kiệm đất, không cần phân loại, thu hồi và tái tạo năng lượng, tạo nguyên liệu làm vật liệu xây dựng.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng đề xuất vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải nói trên tại Huyện Bình Chánh là phù hợp với quy hoạch xử lý rác của thành phố.

Nếu được UBND thành phố chấp thuận, dự kiến nhà máy sẽ được xây dựng trong 3 năm và bắt đầu hoạt động từ năm 2018. Nhà đầu tư đề xuất đơn giá xử lý (tạm tính) rác thải bằng công nghệ đốt plasma là 32 đô la Mỹ/tấn. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thêm nguồn thu từ tiền bán điện cho EVN với giá bán 2.114 đồng/kWh.

Dự án này đang được Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND thành phố xem xét để có quyết định cuối cùng.

Hiện nay TPHCM có các doanh nghiệp xử lý chất thải rắn gồm Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam tiếp nhận 5.000 tấn/ngày, Công ty Tâm Sinh Nghĩa 1.000 tấn/ngày, Công ty Vietstar 1.200 tấn/ngày. Mỗi năm lượng rác thải tại thành phố phát sinh thêm khoảng 8%.

Theo quy hoạch xử lý rác của TPHCM trước đây thì đến năm 2015 thành phố sẽ tái chế đến 40% tổng lượng rác, chôn 40% và còn lại là đốt. Tuy nhiên, đến nay thì tỷ lệ chôn lấp đã lấn át các công nghệ khác với lượng rác chôn lấp lên đến 75%.

Xem thêm:

>> TPHCM: Nghiên cứu xây nhà máy đốt rác phát điện 180 triệu đô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới