Thứ Năm, 30/11/2023, 11:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM được lập công ty tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM được lập công ty tài chính

Yến Dung

Chỉ riêng nhu cầu đầu tư cho hạ tầng giao thông, TPHCM cần đến 20 tỉ đô la Mỹ đến năm 2020. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Một công ty đầu tư tài chính nhà nước sẽ được thành lập nhằm huy động vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các lĩnh vực kinh tế quan trọng của TPHCM, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý UBND TPHCM thành lập công ty này, theo một thông báo từ Văn phòng Chính phủ ký ngày 22-7.

Từ cuối năm 2007, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng hoàn chỉnh đề án thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM.

Theo đề án, đây là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thành lập trên cơ sở củng cố và mở rộng chức năng hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển đô thị thành phố (HIFU) hiện nay, nhằm huy động vốn, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị và các lĩnh vực kinh tế quan trọng của thành phố.

Theo nguồn tin từ UBND TPHCM, công ty có chức năng đầu tư, cho vay đầu tư vào các ngành kinh tế quan trọng, các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, ủy thác cho vay đầu tư, thu hồi nợ, nhận ủy thác quản lý nguồn vốn đầu tư, trái phiếu công trình theo ủy quyền của UBND TPHCM, huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Công ty này cũng sẽ là đầu mối trong hợp tác đầu tư giữa nhà nước và các thành phần kinh tế, tiếp nhận các nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của UBND TPHCM tại các tổng công ty và công ty, cung cấp các dịch vụ tài chính và tư vấn đầu tư, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế.

Trên cơ sở kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trong những năm sắp tới, TPHCM đang có nhu cầu về vốn đầu tư rất lớn. Trong đó, chỉ riêng đầu tư cho hạ tầng giao thông theo quy hoạch đến năm 2020 đã lên đến khoảng 20 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới