Thứ Ba, 7/02/2023, 09:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Gấp rút hoàn chỉnh kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Gấp rút hoàn chỉnh kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Lãnh đạo TPHCM đang nỗ lực kiến tạo một môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp và dự kiến trong tháng 3 này, TPHCM sẽ hoàn chỉnh kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư.

Trong khi đó, Hội Doanh nghiệp trẻ TPHCM (YBA TPHCM) mong muốn tham gia vào tổ tư vấn các dự án trọng điểm của Thành phố.

TPHCM: Gấp rút hoàn chỉnh kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với doanh nghiệp trẻ tại sự kiện.

Những thông tin này được ghi nhận tại chương trình “Đối thoại lãnh đạo TPHCM và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất” được tổ chức ngày 24-3.

Tại buổi đối thoại với doanh nghiệp trẻ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, từ thực tiễn phát triển kinh tế qua 35 năm đổi mới cho thấy chính các doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo nên một làn gió mới cho sự phát triển của thành phố.

Với trên 440.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54,7% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, TPHCM trở thành điểm sáng về khởi nghiệp, trong đó doanh nghiệp, doanh nhân là một bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của thành phố. 

Là một trong những hạt nhân của cộng đồng doanh nghiệp thành phố, ra đời trong những năm đầu đổi mới, theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, Hội doanh nhân trẻ Thành phố đã thể hiện tâm huyết, bản lĩnh của thế hệ trẻ, không ngại khó, ngại khổ, khát khao làm giàu cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của thành phố, của đất nước.

Đặc biệt, từ sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau, các doanh nhân trẻ đã cùng nhau tiến xa hơn, phát triển mạnh hơn và góp phần làm rạng danh thành phố mang tên Bác, qua đó khích lệ tinh thần lập thân, lập nghiệp của lớp trẻ TPHCM và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến hàng triệu thanh niên thành phố trên con đường lập nghiệp.

Qua 27 năm hình thành và phát triển, Hội doanh nhân trẻ thành phố đã góp phần tạo nên một thế hệ doanh nhân mới của thành phố có bản lĩnh, khát vọng làm giàu chính đáng, đã và đang là những hạt nhân đi đầu trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đó, theo ông Phong, bên cạnh việc tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 11, các doanh nhân trẻ cần hết sức quan tâm đến việc tham gia xây dựng TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ.

Ông cho rằng các doanh nhân trẻ cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – Hội Sinh viên Việt Nam thành phố để khơi gợi và dẫn dắt khát khao khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên.

"Bằng tri thức và kinh nghiệm của mình, các doanh nhân trẻ hãy nêu ra những yêu cầu cụ thể về kiến thức, kỹ năng, thái độ cần có trong công việc và định hướng cho thanh niên, sinh viên thành phố đạt được những điều đó, cũng như góp phần bồi dưỡng một thế hệ thanh niên mới giàu kiến thức, dám nghĩ, dám làm, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp; một thế hệ thanh niên tự tin khởi nghiệp, bền bỉ, kiên trì, không ngại khó khăn, luôn khát vọng về một Việt Nam hùng cường", ông Phong đề xuất.

Và ông Phong cho rằng: "Chúng ta đang sống trong một thế giới chuyển động không ngừng và mỗi cơ hội được tính bằng giây đối với doanh nghiệp". Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ông thật sự không vui khi biết rằng, một số doanh nghiệp còn gặp phiền hà, doanh nhân vẫn còn than khó về thủ tục hành chính và môi trường đầu tư. Và theo ông, những vấn đề trên đã được thành phố nhận diện và đề ra chủ đề năm 2021 là “năm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư”.

Hội doanh nhân trẻ TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

"Trong tâm thế đang trở mình thành một siêu đô thị, một đô thị sáng tạo, Lãnh đạo thành phố và cá nhân tôi đang nỗ lực kiến tạo một môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp", Chủ tịch Phong cam kết, và cho biết ông đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, trình UBND thành phố ban hành trước ngày 31-3-2021 như một cam kết mạnh mẽ của thành phố đối với doanh nghiệp, doanh nhân.

Chủ tịch UBND TPHCM nêu ra 3 vấn đề để các doanh nghiệp suy nghĩ: Nghĩ lớn, làm cụ thể: phải có tầm nhìn đủ dài, đủ sâu song thực thi phải cụ thể, quyết liệt; Gắn chuyển đổi số với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp; Người quản lý doanh nghiệp phải tiên phong, đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số.

Cùng với đó, thành phố cũng đang bổ sung, hoàn chỉnh Chương trình kích cầu đầu tư để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong giai đoạn mới và sẽ trình Hội đồng nhân dân thành phố trong tháng 7-2021.

Thành phố đề nghị các doanh nghiệp, nhất là các doanh nhân trẻ hãy tham gia tích cực hơn nữa cùng thành phố trong việc hoạch định chính sách đầu tư, sản xuất kinh doanh với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chất lượng cao và từng bước khẳng định thương hiệu. Theo ông Phong, đây không phải là một khẩu hiệu, mà ông tin rằng tất cả doanh nghiệp, nhất là doanh nhân trẻ có mặt ở đây đều có thể làm được.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ hiện nay đã hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trong đó có những doanh nghiệp, doanh nhân đã khẳng định uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường khu vực và thế giới. Thành phố mong muốn, dù bất kỳ hoàn cảnh nào, các doanh nhân trẻ vẫn không ngừng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, năng cao nâng suất lao động và từ đó tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Theo ông, một khi doanh nghiệp coi trọng đổi mới sáng tạo, quan tâm đầu tư hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ sẽ có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, từ đó góp phần lan tỏa ra xã hội, phát triển lực lượng lao động tay nghề cao, giàu chất xám, tri thức.

Đáng chú ý, TPHCM cũng đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình chuyển đổi số nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số, nhất là trong năm 2021 sẽ thành lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo nhằm thể hiện sự chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Do đó, ông Phong đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngay từ bây giờ, nhất là chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số bởi lẽ chuyển đổi số doanh nghiệp là tiến trình đầy gian lao, thử thách và không ngừng nghĩ để đi đến thành công.

Trên tinh thần đó, người đứng đầu chính quyền TPHCM cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân tham gia vào Chương trình chuyển đổi số của thành phố.

Mặt khác, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, chắc chắn rằng tăng trưởng kinh tế dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên và lao động rẻ sẽ nhường chỗ cho nền kinh tế tăng trưởng dựa vào hàm lượng công nghệ cao. Chính vì vậy, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao đi đôi với bảo vệ môi trường; nâng cao năng lực quản trị và có tầm nhìn chiến lược với những bước đi cụ thể.

Ngoài ra, từng doanh nghiệp, doanh nhân phải mạnh dạn đổi mới, có khát vọng vươn lên, dám dấn thân, tạo sự khác biệt và độc đáo trong từng sản phẩm của mình, đây là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp tỏa sáng trên thương trường thế giới.

Hội Doanh nhân trẻ TPHCM muốn tham gia vào tổ tư vấn các dự án trọng điểm

Nhân sự kiện này, Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA TPHCM) cũng đề xuất với Chủ tịch UBND Thành phố về mong muốn được tham gia vào các tổ tư vấn, tổ công tác trong các dự án mang tính trọng điểm trên địa bàn.

Cụ thể YBA TPHCM đề xuất được tham gia vào các tổ tư vấn, tổ công tác trong các dự án mang tính trọng điểm về cải thiên môi trường kinh doanh cũng như các chương trình phát triển ngành nghề kinh doanh, mô hình kinh doanh mới của Thành phố.

Hội này đồng thời đề xuất cơ chế đối thoại định kỳ mỗi năm một lần (không gián đoạn) để doanh nhân trẻ có điều kiện nêu ý kiến, đệ trình các hiến kế đóng góp và sự phát triển tăng tốc của Thành phố.

Hội Doanh nhân trẻ thành phố cũng đề xuất nhận vai trò tiên phong trong việc tổ chức thực hiên các chương trình thúc đẩy liên kết kinh tế cùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Nam bộ cũng như các vùng kinh tế khác.

YBA TPHCM cũng mong muốn được chủ trì 1-2 chương trình trọng điểm của Thành phố trong các hoạt động vốn được xem là lợi thế của doanh nhân trẻ đó là tính thích nghi và năng động trong môi trường kinh doanh số.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và nền kinh tế đổi mới sáng tạo, Hội này ngoài việc đóng góp chuyên môn cho quá trình này, các hội viên cũng tình nguyện tiên phong tham gia các thí điểm chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, YBA TPHCM còn đệ trình ý kiến trên 5 phạm vi chiến lược như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực công nghệ cho doanh nghiệp; chính sách thúc đẩy đầu tư, giao thương; đầu tư cơ sở vật chất, quy hoạch, hạ tầng; thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số và sáng kiến hợp tác công tư (doanh nghiệp và nhà nước) với các dự án lớn có tầm ảnh hưởng của Thành phố.

Đáng chú ý, YBA TPHCM kỳ vọng cải cách môi trường kinh doanh trên địa bàn cần đi vào thực chất, nâng cao chất lượng và mang lại hiệu quả thực tiễn cho doanh nghiệp hơn nữa.

Trong đó, cần có một đội ngũ công chức với tinh thần thấu hiểu và chia sẻ với sự khó khăn của doanh nghiệp. Bởi đôi lúc chỉ cần tận tâm hướng dẫn doanh nghiệp làm sao cho đúng, cho nhanh và có hiệu quả là đủ.

Vì vậy, Hội này đề xuất cơ chế đối thoại định kỳ mỗi năm một lần (không gián đoạn) để doanh nhân trẻ có điều kiện nêu ý kiến, đệ trình các hiến kế đóng góp và sự phát triển tăng tốc của Thành phố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới