Thứ Sáu, 9/06/2023, 06:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Giá căn hộ cao kỷ lục, giao dịch giảm sâu trong quí 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Giá căn hộ cao kỷ lục, giao dịch giảm sâu trong quí 1

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Trong quí 1, tình hình tiêu thụ căn hộ tại TPHCM giảm sâu so với quí trước đó, tuy nhiên giá căn hộ lại xác lập kỷ lục, theo báo cáo của các công ty tư vấn bất động sản.

TPHCM: Giá căn hộ cao kỷ lục, giao dịch giảm sâu trong quí  1
Giá căn hộ tại TPHCM đã thiết lập mặt bằng giá mới. Ảnh: V.Dũng

 

Công ty nghiên cứu thị trường Savills vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản quí 1 tại TPHCM, theo đó tình hình tiêu thụ căn hộ đang giảm so với quí trước đó. Tổng lượng cung sơ cấp là 12.000 căn hộ, tổng lượng giao dịch thành công là 6.400 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thành công giảm 42% theo quí và 52% theo năm.

Hãng này cho biết nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch trong quí thấp tại TPHCM một phần do kỳ nghỉ Tết kéo dài, các hoạt động kinh doanh tạm dừng. Lượng cung sơ cấp đã giảm 34% theo quí và 57% so với cùng kỳ năm trước một phần vì nhiều dự án bất động sản tại TPHCM bị tạm dừng để rà soát, thanh tra, kiểm tra.

Cùng thời điểm, công ty DKRA cũng đưa ra báo cáo tình hình BĐS quí 1-2019 của thị trường TPHCM. DKRA cũng ghi nhận mức nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quí 1, đây là mức thấp nhất các quí từ năm 2016 đến nay. Cụ thể con số mà DKRA đưa ra với nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quí 4-2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quí 4-2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. 

Căn hộ bình dân (hạng C) lại dẫn dắt thị trường TPHCM với nguồn cung mới chiếm 85% thị phần. Các dự án chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8, 9. Nguyên nhân một phần do các dự án trung và cao cấp chủ yếu nằm ở khu vực nội thành thì đang bị tạm dừng.

Dù lượng giao dịch đang giảm sâu nhưng hầu hết các đơn vị nghiên cứu đều đưa ra nhận định mức giá đang tăng cao ở hầu khắp các phân khúc. Savills ghi nhận giá bán trung bình phân khúc trung cấp khoảng 1.390 đô la Mỹ/m2 (khoảng 31 triệu đồng/m2). Mức giá này giảm 2% so với quí trước nhưng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó ở phân khúc cao cấp, DKRA đã ghi nhận kỷ lục giá mới khi tăng 52% so với đỉnh giá cũ năm 2018. Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D Công ty DKRA Việt Nam, cho rằng các căn hộ hạng sang tại trung tâm TPHCM đã xác lập kỷ lục giá mới so với năm trước. Giá bán cao nhất tại quận 1 lên tới 334 triệu đồng/m2, phá đỉnh cũ 220 triệu đồng/m2. Mức giá này cũng gấp đôi giá giao dịch cao nhất ở khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) – khu vực được tiêu thụ căn hộ nhiều nhất quí đầu năm.

Ông Hoàng cho rằng giá căn hộ hạng sang TPHCM tăng cao, đến một lúc nào đó có thể tiệm cận với những thị trường đắt đỏ khác như Bangkok, Malaysia.

DKRA khảo sát thấy khu vực trung tâm có 3 dự án hạng sang cung cấp sản phẩm ra thị trường trong quí 1, đó là Park Legend (Hoàng Văn Thụ, Tân Bình), Alpha King (Tôn Đức Thắng, quận 1) và The Grand Manhattan (Cô Giang, quận 1), chiếm 19% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Tương tự với báo cáo của DKRA, một đơn vị chuyên nghiên cứu khác là CBRE Việt Nam nhận định mức giá này đã xác lập mặt bằng mới trong phân khúc hạng sang ở TPHCM. Đồng thời, chính mức giá trên đã làm tăng giá bán trung bình các căn hộ ở thị trường sơ cấp quí 1, khoảng 1.709 đô la/m2, tăng 6% so với quý trước và 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới