Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM giải bài toán lạm phát và tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM giải bài toán lạm phát và tăng trưởng

TPHCM quyết giữ chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 13% mặc dù sẽ đối mặt vớirất nhiều khó khăn để thực hiện chỉ tiêu này – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – HĐND TPHCM đã bắt đầu phiên họp thường kỳ giữa năm hôm 1-7. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND sẽ cùng với lãnh đạo thành phố giải bài toán lạm phát và tăng trưởng.

Khai mạc kỳ họp kéo dài ba ngày, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã đề nghị các đại biểu không chỉ chất vấn mà còn phải đề xuất đến UBND TP các giải pháp về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kiềm chế lạm phát, đảm bảo đời sống người dân ổn định và giúp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp…

Đánh giá sáu tháng đầu năm qua, Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nói rằng nền kinh tế đã đối mặt với nhiều vấn đề mới, khó khăn phức tạp liên tục phát sinh ngoài dự kiến. Đó là giá xăng dầu tăng gây hiệu ứng dây chuyền làm các mặt hàng khác đồng loạt tăng theo, cơn sốt ảo làm giá gạo tăng đột biến, các loại vật liệu xây dựng thiết yếu như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng liên tục tăng cao.

Trong khi đó, những chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát đã phần nào tác động đến tình hình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Cụ thể là nhiều doanh nghiệp đang thu hẹp quy mô, đình hoãn sản xuất vì khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng và lãi suất vay tăng cao kết hợp với chi phí đầu vào tăng.

“Những vấn đề mà nền kinh tế thành phố đang gặp phải đó là chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, tăng trưởng kinh tế đang chậm lại trong khi năng lực quản lý đô thị vẫn còn hạn chế và tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chậm,” ông Tài nói.

Ông Tài thừa nhận rằng một mặt thành phố quyết tâm kiềm chế lạm phát nhưng vẫn phải thúc đẩy sản xuất, đầu tư, kinh doanh và đây là một bài toán nan giải. Trước tình hình này, UBND TPHCM đã làm việc cụ thể với các tổng công ty, các hội, ngành nghề để hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp. Trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp khó khi huy động vốn đầu tư phát triển, chính quyền thành phố sẽ tìm hiểu mối liên quan với cơ chế, chính sách để cải thiện trong khâu quản lý hành chính.

Kỳ họp HĐND TPHCM từ ngày 1 đến 3-7 sẽ bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát và phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm – Ảnh: Yến Dung

Thành phố cũng sẽ làm việc cùng các bộ, ngành trung ương để rà soát lại nhu cầu vốn (thực sự) của các tổng công ty, các doanh nghiệp đầu ngành để bổ sung nguồn vốn cho hợp lý.

Phân tích tình hình kinh tế thành phố qua hai quí đầu tiên của năm (với mức tăng trường GDP quí 1 là 11%, quí 2 là 10,5% – PV), ông Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM, cho rằng muốn đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 13% là điều hết sức khó khăn.

Theo tính toán của ngành thống kê thành phố, trong sáu tháng cuối năm GDP phải đạt mức tăng trưởng từ 14% trở lên thì tăng trưởng của năm 2008 mới có thể đạt chỉ tiêu 13%. Mà điều này, theo lời các đại biểu HĐND là khó khả thi vì trong vòng 5 năm qua, tăng trưởng thành phố chưa đạt được đến con số này.

Đại biểu HĐND Đặng Văn Khoa, cũng là một doanh nhân (Giám đốc công ty Văn khoa Sài Gòn –PV) nói rằng những khó khăn của doanh nghiệp trong quí 2 năm nay mới chỉ là khởi đầu, vì giai đoạn này doanh nghiệp vẫn còn dự trữ về vốn và nguyên vật liệu. Do đó, những tháng tiếp theo doanh nghiệp sẽ càng lao đao vì tốc độ trượt giá, giá nguyên liệu tăng cao và ngân hàng thắt chặt vốn vay.

Ông Khoa cho biết trong cương vị đại biểu HĐND sẽ đề xuất chính quyền thành phố đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, rút gọn thủ tục và cắt giảm hết mức những chi phí hành chính nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh thành phố không chủ trương hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 mặc dù rất khó khăn để thực hiện điều này. Ông Tài phân tích với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng TPHCM – vốn đóng góp 30% vào GDP cả nước thì việc hạ chỉ tiêu tăng trưởng của thành phố sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế cả nước.

“Quốc hội vừa rồi đã quyết hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả nước năm nay xuống 7%. Nhưng nhìn trên tổng thể nền kinh tế, để đạt được chỉ tiêu này thì những tỉnh, thành lớn, trong đó có TPHCM, sẽ phải nỗ lực hơn nữa”, ông Tài nói. Những nỗ lực mà thành phố sẽ làm ngay là rà soát và triển khai các giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất và đời sống.

Thành phố cũng tập trung cải tiến thủ tục, đẩy nhanh quy trình thẩm định và phê duyệt dự án. Việc cắt giảm chi tiêu, giãn tiến độ đầu tư các công trình chưa cần thiết sẽ được triển khai nhanh, nhưng không mang tính phong trào.

Ngoài ra, để tăng cường các chính sách an sinh xã hội, thành phố đã cho nông dân vay không tính lãi 50 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ ít nhất 200.000 đồng/hộ/tháng trong vòng 3 tháng (tháng 4, 5, 6) cho các hộ nghèo thu nhập bình quân dưới 4,5 triệu đồng/năm gặp khó khăn do giá tăng.

Chính quyền thành phố cũng đang xem xét việc mở rộng đối tượng hộ nghèo được hỗ trợ và xem xét nâng chuẩn nghèo của thành phố trong bối cảnh trượt giá cao. Hiện tại, chuẩn nghèo tại thành phố được xét trên thu nhập của hộ dân, với mức 6 triệu đồng/năm, và chuẩn nghèo này có thể được nâng lên để phù hợp với thực tế vật giá và chi phí sinh hoạt tăng cao.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới