Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM giãn cách xã hội, các dịch vụ nào được hoạt động?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM giãn cách xã hội, các dịch vụ nào được hoạt động?

Lê Anh

(KTSG Online) – Tối muộn ngày 30-5, chính quyền TPHCM đã ban hành văn bản số 1749 về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó thành phố hướng dẫn chi tiết khi giãn cách xã hội vào 0 giờ ngày 31-5.

TPHCM giãn cách xã hội, các dịch vụ nào được hoạt động?
Phong toả một khu vực tại quận Gò Vấp để phòng chống dịch Covid-19- Ảnh: HCDC

Theo văn bản được ban hành, TPHCM sẽ giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, sẽ giãn cách theo chỉ thị 16. Nơi cách ly theo chỉ thị 16, người dân chỉ được ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu…

Đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, các cơ quan chức năng sẽ lập chốt kiểm soát và có thông báo cụ thể trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế để người dân biết.

Chính quyền thành phố khuyến cáo người dân bình tĩnh, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế ra ngoài, người trên 60 tuổi nên ở nhà toàn thời gian.

Khi giãn cách xã hội, các dịch vụ như cắt tóc, làm đẹp, vui chơi giải trí… vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Thành phố cũng yêu cầu tạm dừng thêm trung tâm thương mại, siêu thị điện máy, trò chơi điện tử, tạm dừng làm thủ tục cấp căn cước công dân trên toàn địa bàn thành phố.

Đối với các dịch vụ thiết yếu như ăn uống, đi lại vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căn-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM. Các cửa hàng tiện ích được hoạt động, nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Đối với hoạt động vận tải theo hình thức hợp đồng, du lịch trung chuyển các xe chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến. Hành khách ngồi cách ghế đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và bắt buộc phải khai báo y tế.

Riêng với xe vận chuyển liên tỉnh các tuyến cố định được vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 10 người/chuyến

Đối với taxi và xe công nghệ vẫn được hoạt động nhưng phải tuân thủ các quy định phòng dịch và phải mở cửa kính xe, không sử dụng điều hòa. Tài xế được từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành các biện pháp phòng dịch.

Mời xem thêm:

Chủ tịch TPHCM yêu cầu giãn cách xã hội từ ngày 31-5

TPHCM tạm dừng nhiều dịch vụ từ ngày 28-5 để phòng dịch lây lan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới