Thứ Bảy, 2/07/2022, 22:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: GRDP năm 2015 dự báo tăng 7,72%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: GRDP năm 2015 dự báo tăng 7,72%

Văn Nam

TPHCM: GRDP năm 2015 dự báo tăng 7,72%
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát biểu tại cuộc họp sáng nay 24-9 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố cả năm 2015 đạt mức tăng trưởng 7,72% và kế hoạch GRDP của thành phố trong năm 2016 sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8%.

Trên cơ sở thay đổi cách tính tăng trưởng kinh tế theo chỉ tiêu GRDP từ năm 2016 trở đi, chính quyền thành phố đề ra kế hoạch tổng sản phẩm nội địa của thành phố năm 2016 tăng 7,8%, năm 2015 ước tăng 7,72%.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm tại TPHCM diễn ra sáng nay (24-9), ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, trong 9 tháng đầu năm nay GDP trên địa bàn đạt gần 650.000 tỉ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ và đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây (9 tháng đầu năm 2012 tăng 8,7%, 9 tháng năm 2013 tăng 8,7%, 9 tháng năm 2014 tăng 8,9%).

Các chỉ số về công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, đầu tư của doanh nghiệp cả trong nước và vốn nước ngoài được ông Rê nêu ra tại cuộc họp sáng nay cho thấy dấu hiệu lạc quan cho nền kinh tế thành phố.

Theo đó, xuất khẩu 9 tháng đạt khoảng 19,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 8% so với cùng kỳ (không tính giá trị dầu thô, nếu tính cả dầu thô thì xuất khẩu thành phố trong 9 tháng giảm 5,9%); bán lẻ hàng hóa và kinh doanh dịch vụ 9 tháng đạt gần 493.500 tỉ đồng, tăng 11% so cùng kỳ; chỉ số phát triển công nghiệp tăng 7,3%; thu ngân sách đạt khoảng 200.900 tỉ đồng, tăng gần 5,5% so với cùng kỳ.

“Không có gì biến động lớn thì năm nay chúng ta đạt kế hoạch đề ra với mức tăng trưởng GDP 9,8%, cao hơn so với kế hoạch đầu năm đề ra là 9,5%”, ông Rê nói.  

Bên cạnh những dấu hiệu lạc quan cho kinh tế thành phố 9 tháng đầu năm thì ông Rê vẫn liệt kê hàng loạt khó khăn trong hoạt động sản xuất của doanh như lượng hàng xuất khẩu của doanh nghiệp thành phố chưa tăng cao do nguồn hàng chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng lẫn chất lượng của thị trường các nước. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết đang tác động tới việc doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị khiến kim ngạch nhập khẩu tăng …

Ông Rê cho biết trong năm 2015 này, trong 8 chỉ tiêu kinh tế mà thành phố đề ra có chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu không đạt (tính cả dầu thô dự ước cả năm xuất khẩu giảm 4,2%). Ngoài ra, chỉ tiêu về xử lý nước thải y tế cũng không đạt theo kế hoạch trong năm nay là xử lý đạt 100% (thực tế chỉ xử lý 99,9%).

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, trong 3 tháng cuối năm nay kinh tế thành phố còn nhiều thách thức do công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển mạnh, xuất khẩu mặc dù tăng cao nhưng thời gian tới áp lực cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu sẽ tăng cao đặc biệt khi các FTA có hiệu lực. Do vậy, ông Tuấn đề xuất thành phố cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, nhất là về vốn, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ để giảm áp lực nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp sáng nay, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố cho biết thu hút đầu tư của thành phố năm nay tương đối khả quan, trong đó vốn đầu tư của các công ty nước ngoài rót vào lĩnh vực bất động sản tại thành phố trong những tháng đầu năm tăng rất cao (chiếm 50% trong tổng số gần 3 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố trong 9 tháng đầu năm). Theo ông Quân các nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào các dự án bất động sản cao cấp và đây là xu thế đón đầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam gia nhập thực hiện nhiều hiệp định thương mại.

Theo ông Quân, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát lạm phát, phục hồi kinh tế, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng lớn, xây thêm phòng học cho học sinh … Tuy nhiên, ông Quân cũng cho rằng kìm chế lạm phát cũng sẽ có giới hạn bởi nếu kìm quá mức sẽ không kích thích tiêu dùng, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

GRDP sử dụng cho cấp địa phương, phản ánh tổng sản phẩm trên địa bàn các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương.

Chỉ số GRDP từng năm khác nhau, cao hay thấp là tùy vào thực lực của từng địa phương.

Từ 2015, theo quy định của Chính phủ, các địa phương chấm dứt đưa ra chỉ số GDP, thay vào đó bằng chỉ số GRDP và cách tính này được cho là phản ánh đúng "sức khỏe" của nền kinh tế từng địa phương.

Xem thêm:

>> Kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng khá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới