Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: hàng loạt dự án chống ngập bị bế tắc!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: hàng loạt dự án chống ngập bị bế tắc!

Văn Nam

TPHCM: hàng loạt dự án chống ngập bị bế tắc!
MỘt người dân loạy hoay với ngập vào đêm 10-10 tại TPHCM – Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Hàng loạt dự án chống ngập tại TPHCM đang rơi vào tình trạng bế tắc, không thể thi công do thiếu mặt bằng. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm nay còn 6 -7 đợt triều cường cao nên chắc chắn người dân thành phố sẽ còn tiếp tục chịu cảnh vật lộn với nước ngập.

Hàng loạt dự án chống ngập chậm tiến độ

Báo cáo với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố chiều nay (13-10), ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM, cho biết trong năm 2014 trung tâm đặt mục tiêu xóa 6/11 điểm ngập do mưa tại các khu vực Tỉnh lộ 43, Quốc lộ 1A, đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) đường Quang Trung (khu vực Chợ Cầu) đường Kinh Dương Vương (Bình Tân) và đường Nguyễn Văn Quá (Quận 12).

“Như vậy đối chiếu lại thì thấy tiền chi ra với hiệu quả giảm ngập của TPHCM như thế này liệu có tương xứng hay chưa?”,

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND TPHCM

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay mới chỉ xong một dự án là Tỉnh lộ 43, các dự án ở 5 điểm ngập còn lại đều vướng mặt bằng, thủ tục thẩm định thiết kế, vướng ống cấp nước, dây viễn thông nên ách tắc, không thể thi công.

Còn theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND thành phố, kinh phí thành phố chi cho giảm ngập giai đoạn 2011 – 2014 là 2.071 tỉ đồng, đã giải ngân được 1.831 tỉ đồng, chỉ còn khoảng 240 tỉ đồng nữa.

“Như vậy đối chiếu lại thì thấy tiền chi ra với hiệu quả giảm ngập của TPHCM như thế này liệu có tương xứng hay chưa?”, ông Lâm đặt vấn đề với các cơ quan chức năng tại cuộc giám sát chiều nay.

Ông Lâm cũng thông tin thêm qua khảo sát tại công trường thi công chống ngập đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) mới đây thì chắc chắn đến cuối năm nay công trình sẽ không hoàn thành. Hoặc như dự án chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) mặc dù đã khởi công nhưng đến nay hệ thống dây viễn thông dọc đường này vẫn chưa di dời, cấp nước khu vực này vẫn chưa giao mặt bằng. Trong khi đó, dự án xóa điểm ngập tại đường Quang Trung (khu vực Chợ Cầu) thì vẫn như cũ, không thấy thực hiện gì.

Cảnh báo triều cường vượt cốt nền chuẩn

Tại buổi giám sát của HĐND thành phố chiều nay (13-10) về tình hình chống ngập trên địa bàn thành phố, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TPHCM cho biết trước đây, các hẻm tại thành phố được thiết kế nâng cấp theo cốt nền chuẩn 2 mét.

“Với tần suất mưa tăng đột biến như thế này, triều cường đã lên mức 1,7 mét thì tôi chắc rằng trong vòng 3 – 5 năm nữa với cốt nền chung thành phố 2 mét sẽ không là gì cả”, ông Liêm đưa ra cảnh báo.

Ông Liêm cũng đưa ra số liệu đáng lo ngại khác là từ tháng 11-2013 đến tháng 8-2014, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị đã quan trắc một số điểm lún dọc theo tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Trong 10 điểm quan trắc thì có 5 điểm bị lún từ 14,5 – 127 mi li mét, tốc độ lún trung bình tại các điểm quan trắc gần 2 mi li mét mỗi tháng.

“Như vậy, chúng ta thấy hàng năm nền đất của TPHCM bị lún do xây dựng rất nhiều công trình trên nền đất yếu”, ông Liêm cho hay.

Giải pháp được ông Liêm nêu ra để chống ngập cho thành phố là nên chọn những điểm ngập nhiều nhất để nâng cấp dần, nâng cấp đồng bộ cuốn chiếu từng khu vực có sự kết nối dựa trên cốt nền chuẩn cả thành phố.

Trước đó vào tối ngày 10–10 vừa qua, vào lúc triều cường đạt đỉnh 1,7 mét và là mức cao nhất trong lịch sử triều cường đo được tại trạm Nhà Bè từ trước đến nay, TPHCM đã có hơn 50 điểm ngập sâu từ 0,4 – 1 mét. Các điểm ngập xảy ra tại nhiều khu vực trên địa bàn TPHCM như quận 7, 2, 6, 8, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân …

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ hôm nay (13-10) tiếp tục đưa ra dự báo từ nay đến cuối năm 2014, TPHCM sẽ chịu thêm 6 -7 đợt triều cường cao trên 1,5 và có thể có những đợt đỉnh triều cường đến mức kỷ lục 1,7 mét như đã xảy ra vào tối ngày 10–10 vừa qua.

Theo báo cáo kịch bản biến đổi khí hậu Việt Nam, nếu nước biển dâng 1 mét thì 21% diện tích TPHCM sẽ bị ngập, ảnh hưởng đời sống 7% dân số, thiệt hại về kinh tế theo đó cũng sẽ vô cùng lớn.

Xem thêm:

>> TPHCM ngập trong triều cường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới