Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Hàng trăm tỉ đồng nợ thuế vào diện “nợ xấu”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Hàng trăm tỉ đồng nợ thuế vào diện “nợ xấu”

M.Tâm

TPHCM: Hàng trăm tỉ đồng nợ thuế  vào diện “nợ xấu”
Ngân sách không có cơ hội thu lại những khoản nợ thuế lớn từ các doanh nghiệp chây ì. Ảnh minh họa: Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Cục Thuế TPHCM vừa công bố danh sách 21 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số nợ gần 300 tỉ đồng. Đây là số tiền “nợ xấu” mà ngân sách gần như không có cơ hội thu lại.

Trong danh sách này, doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên với hơn 102 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, có bốn doanh nghiệp nợ từ 20 đến 30 tỉ đồng tiền thuế, gồm Công ty Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp (hơn 32 tỉ đồng); Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng (28,3 tỉ đồng); Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tân Phong (hơn 30 tỉ đồng) và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lâm sản và Hàng tiểu thủ công nghiệp (hơn 23 tỉ đồng). Số còn lại nợ từ 10 tỉ đồng trở xuống mỗi đơn vị.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thuộc Cục Thuế TPHCM, đơn vị này đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn chưa thu hồi được tiền thuế, tiền phạt chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

Trao đổi với TBKTSG Online, một lãnh đạo của Cục Thuế TPHCM gọi thẳng đó là nợ xấu không có khả năng thu hồi. Trước khi thực hiện công bố công khai tên tuổi các doanh nghiệp này thì cơ quan chức năng đã thực hiện tất cả các bước nghiệp vụ như thông báo hóa đơn không còn sử dụng, đình chỉ sử dụng hóa đơn, thu hồi mã số thuế, thu hồi giấy đăng ký kinh doanh… theo đúng quy định hiện hành.

“Việc công bố tên tuổi các doanh nghiệp này không có tác dụng thu hồi tiền thuế mà để răn đe những doanh nghiệp đang nợ thuế khác,” vị này cho biết.

Vào tháng 11-2014, cơ quan này cũng đã công bố danh sách 16 doanh nghiệp nợ thuế.

Trong khi đó, tại Hà Nội, trong vòng ba ngày, Cục Thuế Hà Nội đã công bố liên tiếp danh sách của 73 doanh nghiệp nợ thuế tính đến 31-5 và 28 dự án nợ tiền sử dụng đất tính đến 30-6. Trong đó, riêng số tiền nợ thuế của 73 doanh nghiệp bị nêu tên nợ tới hơn 2.000 tỉ đồng.

Xem thêm:

Các doanh nghiệp Hà Nội nợ thuế gần 2.400 tỉ đồng

TPHCM: DN được trả nợ thuế từng phần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới