Thứ Hai, 6/02/2023, 11:19
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Hộ kinh doanh rối loạn về chuyện hóa đơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Hộ kinh doanh rối loạn về chuyện hóa đơn

Minh Tâm

TPHCM: Hộ kinh doanh rối loạn về chuyện hóa đơn
Hộ kinh doanh cá thể sẽ không được mua hóa đơn từ cơ quan thuế từ 1-1-2015. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các hộ kinh doanh cá nhân trên địa bàn TPHCM hiện đang rất hoang mang sau khi cơ quan thuế thông báo từ 1-1-2015, họ không được tiếp tục mua hóa đơn từ cơ quan thuế, nếu muốn sử dụng hóa đơn phải chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Theo phản ánh của các hộ kinh doanh cá nhân, thông báo của cơ quan thuế quận, huyện nêu rõ, từ 1-1-2015, các hộ kinh doanh sẽ không được mua hóa đơn từ cơ quan thuế vì đã được tính thuế khoán. Trong trường hợp muốn mua hóa đơn thì phải chuyển đổi lên hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên (không kể bao nhiêu lao động).

Quy định này, theo các hộ kinh doanh cá thể là gây áp lực lớn lên hoạt động kinh doanh. Thứ nhất, thời gian để áp dụng còn rất ngắn (còn nửa tháng). Thứ hai, các hộ kinh doanh đang chuẩn bị vào mùa cao điểm làm ăn kinh doanh, nhất là mùa Tết Nguyên đán (rơi vào tháng 1 và tháng 2 -2015), nếu không có hóa đơn xuất cho khách sẽ bị mất khách hàng, hàng hóa không bán được.

Quan trọng hơn, nếu phải thành lập doanh nghiệp thì phát sinh rất nhiều chi phí quản lý, cũng như phải có tuyển kế toán hoặc thuê bên ngoài thực hiện hệ thống sổ sách… Nếu không thực hiện thì lại đứng trước nguy cơ đóng cửa, giải thể vì không còn có hóa đơn để xuất cho khách hàng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một cán bộ ngành thuế TPHCM cho biết, quy định hộ kinh doanh cá thể không được mua hóa đơn của cơ quan thuế hiện nằm trong dự thảo Nghị định hướng dẫn cho Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung 6 luật về thuế (gồm Luật thuế Giá trị gia tăng, Thu nhập cá nhân, Thu nhập doanh nghiệp, Tiêu thụ đặc biệt, Tài nguyên, Quản lý Thuế). Quy định này sẽ có hiệu lực từ 1-1-2015, đồng bộ với thời gian có hiệu lực của các luật thuế.

Cũng theo vị này, ở thời điểm hiện tại, các cơ quan thuế được chỉ đạo triển khai nội dung này, thông báo đến các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, theo vị này, thời gian quá gấp rút (chỉ còn nửa tháng), gây áp lực lớn lên người kinh doanh.

Chính vì vậy, các cục thuế, trong đó có Cục Thuế TPHCM kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để cơ quan cấp trên đề xuất Chính phủ dời thời gian thực hiện đến 30-6-2015 để có lộ trình chuyển đổi, thực hiện.

Ấn định mức thuế khoán với hộ kinh doanh cá nhân

Hiện tại, cơ quan thuế tại các địa phương đang tính toán để ấn định doanh thu cho các hộ kinh doanh cá nhân nhằm thực hiện việc nộp thuế theo phương pháp khoán sẽ bắt đầu được áp dụng từ 1-1-2015 tới.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, ở thời điểm hiện tại, các cá nhân kinh doanh sẽ kê khai doanh thu để làm cơ sở xác định thuế khoán của năm 2015.

Trên cơ sở này, cơ quan thuế kiểm tra thực tế đối với từng địa bàn phường, xã, ngành nghề kinh doanh để đảm bảo xác định đúng và công bằng mức doanh thu giữa các hộ kinh doanh cùng một mặt hàng, địa bàn.

Từ đây, chi cục thuế quản lý trực tiếp sẽ dự kiến mức doanh thu và mức thuế khoán năm 2015 của từng hộ. Thông tin này sẽ được niêm yết công khai trước ngày 25-12 tại trụ sở UBND phường, xã, trụ sở đội thuế, ban quản lý chợ… để các hộ kinh doanh phản hồi.

Mức doanh thu và thuế khoán của từng hộ kinh doanh cũng sẽ được tham vấn với hội đồng tư vấn thuế phường xã cũng như được cục thuế cấp trên kiểm tra và có ý kiến.

Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ ấn định mức thuế khoán cuối cùng sau khi tổng hợp tất cả các ý kiến tham vấn, phản hồi kể trên.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ 1-1-2015, các hộ kinh doanh cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ đóng thuế theo phương pháp khoán ổn định trong 1 năm.

Số thuế của hộ kinh doanh cá nhân được tính theo công thức sau:

Số thuế phải nộp 1 tháng = (doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân khoán 1 tháng x tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân) + (doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng khoán 1 tháng x tỷ lệ thuế giá trị gia tăng).

Trong đó, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân căn cứ theo lĩnh vực, ngành nghề mà hộ cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, phân phối, cung cấp hàng hóa chịu thuế 0,5%; dịch vụ xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu chịu thuế 2%; hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp 5%; sản xuất vận tải dịch vụ ăn liền với hàng hóa có bao thầu nguyên vật liệu là 1,5% và hoạt động kinh doanh khác là 1%.

Tương tự, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng cũng căn cứ theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Trong đó, phân phối, cung cấp hàng hóa chịu thuế 1%; dịch vụ xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu chịu thuế 5%; sản xuất, vận tải, dịch vụ ăn liền với hàng hóa có bao thầu nguyên vật liệu là 3% và hoạt động kinh doanh khác là 2%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới