Thứ Năm, 8/12/2022, 16:38
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM hỗ trợ 200 doanh nghiệp lớn tái cấu trúc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hỗ trợ 200 doanh nghiệp lớn tái cấu trúc

Văn Nam

TPHCM hỗ trợ 200 doanh nghiệp lớn tái cấu trúc
Nhà máy sản xuất cao su công nghệ cao của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM sẽ triển khai chương trình hỗ trợ 200 doanh nghiệp lớn ở các ngành điện-điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, chế biến tinh thực phẩm và dược phẩm thực hiện việc tái cấu trúc hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, giai đoạn từ nay đến 2015.

Theo chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh giai đoạn 2012-2015 vừa được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố trình UBND thành phố phê duyệt hôm nay (23-2), chương trình sẽ tập trung vào tư vấn cho các doanh nghiệp có doanh thu không dưới 50 tỉ đồng mỗi năm cải tiến và đổi mới công nghệ, trình độ quản lý, nâng cao năng suất và giảm lãng phí.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 23-2, ông Đỗ Nam Trung, Phó phòng Quản lý công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp lớn đăng ký được hỗ trợ từ chương trình này gồm: Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty cổ phần Dược phẩm Savi, Công ty cổ phần kỹ nghệ Đô Thành, Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, Công ty cổ phần Kềm Nghĩa, Công ty Liksin, ông Trung cho hay.      

“Đến nay, sở đã tập hợp được 250 chuyên gia và 41 tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo nhân lực và quản lý dự án, nghiên cứu thiết kế chuyển giao công nghệ để hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia chương trình này”, ông Trung cho hay.

Theo đó, các chuyên gia sẽ tham gia tư vấn tái cấu trúc cho các doanh nghiệp, tư vấn năng suất chất lượng, đổi mới công nghệ, quản lý tiên tiến, cung cấp thông tin thị trường, chuyển giao công nghệ mới phù hợp với năng lực của từng doanh nghiệp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của TPHCM trong mấy năm gần đây suy giảm đáng kể (giảm 13 bậc từ năm 2007 đến 2010), trong đó việc cung cấp các dịch vị hỗ trợ doanh nghiệp (thông tin, khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại …) là một trong các tiêu chí đánh giá PCI quan trọng.

Trong khi đó, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để tăng năng lực cạnh thời gian qua chưa thực sự hấp dẫn các doanh nghiệp. Tư duy của doanh nghiệp khi nói đến đổi mới công nghệ thường đồng nghĩa với mua sắm thiết bị đơn thuần, chưa có chiến lược đầu tư đổi mới công nghệ mang tính bền vững, lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới