Chủ Nhật, 1/10/2023, 08:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM hỗ trợ lãi vay khi chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, các hộ gia đình, chủ trang trại, cá nhân trên địa bàn TPHCM có thể nhận được hỗ trợ lên đến 100% lãi suất cho gói vay không quá 200 tỉ đồng khi thực hiện các dự án chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị.

Một cây bonsai đạt giải nhất trong một cuộc thi sinh vật cảnh TPHCM. Cây kiểng như bonsai là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố nên thuộc diện được hỗ trợ lãi suất. Ảnh: Ngọc Ánh

Hiện tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TPHCM đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị quyết ban hành quy định khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố trên Cổng thông tin điện tử Sở NN&PTNT TPHCM.

Theo dự thảo thì có 3 mức hỗ trợ lãi suất là 60%, 80% và 100%. Mức vay được hỗ trợ lãi vay được xác định theo quy mô đầu tư của phương án và quy định của tổ chức cho vay, nhưng không quá 200 tỉ đồng/phương án và không bao gồm các khoản thuế giá trị gia tăng được hoàn, được khấu trừ.

Theo đó ngân sách thành phố hỗ trợ 100% lãi suất đối với các trường hợp là chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản; mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn, sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp; chủ đầu tư thực hiện duy trì, phát triển sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); chủ đầu tư sản xuất giống, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Ngân sách thành phố hỗ trợ 80% lãi suất để mua giống, vật tư, thức ăn nhiên liệu, trả công cho người lao động. Còn các hộ nghèo, hộ cận nghèo ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất…

Theo Sở NN&PTNT TPHCM, thời gian qua chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị (còn gọi là chính sách hỗ trợ lãi vay) là cơ chế đặc thù của thành phố, được thực hiện từ năm 2006 và được kéo dài thời gian thực hiện đến ngày 31-12-2021. Kết quả triển khai thực hiện chính sách đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khuyến khích các thành phần kinh tế mạnh dạn đầu tư trong nông nghiệp, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân.

Lũy tiến thực hiện từ năm 2011 đến ngày 31-12-2021, thành phố đã phê duyệt 8.534 quyết định, với tổng vốn đầu tư hơn 13.913 tỉ đồng, tổng vốn vay hơn 8.446 tỉ đồng.

Quy mô vốn đầu tư, vốn vay/hộ, doanh nghiệp qua các năm tăng dần. Đặc biệt giai đoạn 2018 – 2021, bình quân vốn đầu tư 1,380 tỉ đồng/hộ/phương án, cao hơn 2,44 lần bình quân giai đoạn 2011- 2019 (565 triệu đồng/hộ/phương án); bình quân vốn vay có hỗ trợ lãi vay 815 triệu đồng/hộ/lượt vay vốn, cao hơn 2,38 lần so với bình quân giai đoạn 2011 – 2019 (343 triệu đồng/hộ/phương án).

Để tiếp tục việc hỗ trợ một phần lãi vay cho hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn thành phố đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, Sở NN&PTNT TPHCM lấy ý kiến dự thảo nói trên nhằm có cơ sở để UBND thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố trong thời gian tới. Dự thảo lấy ý kiến đến ngày 18-9-2023.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới