Thứ Ba, 3/10/2023, 07:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM hỗ trợ mạnh mẽ cho DN có sản phẩm chủ lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hỗ trợ mạnh mẽ cho DN có sản phẩm chủ lực

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Ngày 20-10, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã công bố danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực của thành phố giai đoạn 2018 – 2020. Những doanh nghiệp có sản phẩm nằm trong danh mục chủ lực sẽ được thành phố hỗ trợ về vốn, đất đai, kết nối cung cầu…

TPHCM hỗ trợ mạnh mẽ cho DN có sản phẩm chủ lực
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ phải qua) thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm chủ lực của TPHCM – Ảnh: Thành Hoa

Đối với công nghiệp, nhóm sản phẩm chủ lực là các sản phẩm thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu là cơ khí, điện tử; hóa dược, cao su nhựa; chế biến tinh lương thực thực phẩm và dệt may.

Các sản phẩm chủ lực phải đáp ứng các tiêu chí như  có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước, xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của thành phố.

Đối với nông nghiệp 3 nhóm sản phẩm chủ lực bao gồm cây trồng (rau và hoa, cây kiểng); nhóm sản phẩm chăn nuôi gồm bò sữa (con giống, sữa) và heo (con giống, thịt); nhóm sản phẩm thủy sản tôm nước lợ.

Tại lễ công bố, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực sẽ được TPHCM hỗ trợ 5 vấn đề như: mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực và xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. 

Trong đó, thành phố sẽ cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi để kích cầu đầu tư với thời gian hỗ trợ lãi vay là 7 năm. Và mức vốn hỗ trợ cao nhất là 2 tỉ đồng để xây dựng nhà xưởng. Đây là mức hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay đối với doanh nghiệp.

Ngành công nghiệp có 7 nhóm sản phẩm chủ lực – Ảnh: Thành Hoa

Về thủ tục hành chính, UBND TPHCM cũng quy định, kể từ khi nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp, trong 15 ngày Sở Công thương phải trình lên UBND TPHCM. “ Đây là điểm mới trong việc giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp thuộc diện được thành phố hỗ trợ” ông Kiên nói.

Về nguồn nhân lực, ông Kiên cho biết, các doanh nghiệp được ưu tiên hỗ trợ đào tạo nguồn lực theo nhu cầu. Ví dụ, nếu doanh nghiệp có nhu cầu về nhân lực của ngành đang thiếu, thành phố sẽ mở các lớp đào tạo ngay để đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực về kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm trong nước và nước ngoài…

“Với sự hỗ trợ 5 giải pháp của thành phố, hy vọng nhóm ngành công nghiệp chủ lực của thành phố sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thành những thương hiệu mang tầm khu vực, thúc đẩy ngành công nghiệp thành phố phát triển”,ông Kiên nhấn mạnh.

Theo Sở Công Thương TPHCM, trong 9 tháng của năm 2018, ngành công nghiệp thành phố tăng 7,9% so với cùng kỳ, mức tăng cao nhất trong các năm gần đây. Khi đẩy mạnh phát triển mạnh nhóm ngành công nghiệp chủ lực, ngành công nghiệp thành phố được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh hơn.

Đối với nông nghiệp có 3 nhóm sản phẩm chủ lực là cây trồng, chăn nuôi và thủy sản – Ảnh: Thành Hoa

Đối với nông nghiệp, các doanh nghiệp có sản phẩm nằm trong danh mục chủ lực cũng được hỗ trợ về vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực xúc tiến thương mại, phát triển thị trường.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết,  qua việc công bố danh mục các sản phẩm chủ lực đã khái quát được bức tranh kinh tế của thành phố.  Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để thành phố đầu tư có trọng tâm nhằm xây dựng các thương hiệu mạnh. Chủ tịch TPHCM cam kết sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Mời xem thêm:

>> TPHCM công bố các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới