Thứ Năm, 1/06/2023, 17:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

C. Trung

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng và nhà nước để hỗ trợ vốn, thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TPHCM giai đoạn năm 2020-2025.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được tạo điều kiện tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh trên tinh thần tập trung tháo gỡ rào cản vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, chương trình này cũng khuyến khích tổ chức tín dụng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên xếp hạng tín dụng doanh nghiệp và biện pháp phù hợp khác.

TPHCM hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được TPHCM hỗ trợ vốn tối đa để phát triển, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Chánh Trung

UBND TPHCM thông qua Chương trình này cũng hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, tăng cường năng lực quản trị, kỹ năng quản lý, minh bạch hóa tài chính của doanh nghiệp để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp; cấp bảo lãnh tín dụng tại Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ TPHCM; tiếp tục triển khai tiếp nối Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp; thực hiện công tác thông tin tuyên truyền và hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tạo động lực và sức lan tỏa cho Chương trình đến các đối tượng là doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TPHCM.

Để thực hiện mục tiêu trên, trong giai đoạn 2020-2025, chương trình sẽ có các hoạt động như: Tổ chức cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn đăng ký gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp hàng năm, tổ chức hội nghị kết nối chuyên đề, ngoài các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cho vay trong khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng của TPHCM. Bổ sung chương trình kết nối, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất ưu đãi, hợp lý. Đồng thời, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo hình thức là các quận, huyện chủ động phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn theo danh sách nhu cầu vốn của doanh nghiệp tại địa phương. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tiếp nhận danh sách của các doanh nghiệp có nhu cầu vốn từ các đơn vị đầu mối gửi đến để xử lý.

Trước đó, vào đầu tháng 11-2020 UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận huyện đẩy mạnh triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách và ưu tiên bố trí nguồn lực đẩy mạnh triển khai các nội dung, chương trình, đề án hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

UBND TPHCM yêu cầu đẩy mạnh hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để hỗ trợ nhu cầu vốn, tạo điều kiện phục hồi, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển hoạt động kinh doanh. Tạo cơ chế cho phép đối tượng này tham gia tổ chức chương trình quảng bá doanh nghiệp.

Đồng thời, thực hiện chương trình cho vay bình ổn thị trường, tạo điều kiện cho đối tượng này trực tiếp sản xuất, phân phối hàng Việt. Hướng dẫn các tổ chức tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn dựa trên mức độ hiệu quả từ phương án kinh doanh hoặc mức tín nhiệm của doanh nghiệp hơn là dựa trên tài sản thế chấp. Tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính, xúc tiến thương mại và đầu tư, tư vấn kinh tế và quản trị doanh nghiệp. Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới