Thứ Tư, 8/02/2023, 20:48
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Học Y khoa theo chương trình của Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Học Y khoa theo chương trình của Đức

Mạnh Tùng

TPHCM: Học Y khoa theo chương trình của Đức
Bác sĩ Nguyễn Sĩ Huyên (trái) nhận Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh do Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận trao tặng. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Các sinh viên trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ có cơ hội thi tuyển vào Khoa Y Việt– Đức của trường này, được đào tạo theo quy chế y khoa của Cộng hòa Liên bang (CHLB)  Đức và có cơ hội sang Đức để được đào tạo sau đại học.

Đây là chương trình liên kết đào tạo ngành y có sự đóng góp công sức rất lớn của GS.TS, Bác sĩ Nguyễn Sĩ Huyên – một trong những người sáng lập và hiện đang giữ cương vị Phó trưởng Khoa Y Việt – Đức.

Sáng nay ngày 8-12, bác sĩ Huyên đã được UBND TPHCM trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh vì những đóng góp của ông trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành y trên địa bàn TPHCM.

Trao đổi với TBKTSG Online, bác sĩ Huyên cho biết, Khoa Y Việt- Đức là chương trình liên kết đào tạo bác sĩ y khoa tiêu chuẩn châu Âu giữa Đại học Y khoa Johannes Gutenberg – Mainz (JGM) của Đức và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, được thành lập từ tháng 3-2013.

Tại đây, sinh viên được đào tạo theo quy chế y khoa của JGM với sự hỗ trợ của những giáo sư ngành y của Đức. Sau khi tốt nghiệp tại Khoa Y Việt – Đức, các bác sĩ có đủ trình độ tiếng Đức (tối thiểu là bằng ngoại ngữ Đức B2) đều có điều kiện sang Đức để theo học chương trình sau đại học.

“Sau thời gian đào tạo này, các bác sĩ sẽ trải qua một kỳ thi lấy bằng chuyên khoa theo tiêu chuẩn của Hội đồng Y sĩ CHLB Đức, có giá trị chung cho các nước châu Âu,” bác sĩ Huyên cho biết thêm.

Bác sĩ Huyên khẳng định, các quy trình trên đều đảm bảo đúng quy định pháp luật hiện hành của CHLB Đức. Ngoài ra, các bác sĩ Việt Nam có thể yên tâm về chuyện tài chính khi theo học y tại Đức bằng chương trình liên kết trên vì họ sẽ được lĩnh lương trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Tháng 10-2014 vừa qua, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới dành cho Khoa Y Việt – Đức và đây cũng là năm thứ 2 chương trình liên kết được thực hiện với 42 sinh viên trúng tuyển.

Để được lựa chọn theo học tại Khoa y Việt – Đức, sinh viên trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải vượt qua các vòng phỏng vấn của một hội đồng gồm 3 giáo sư trong Ban giám hiệu nhà trường cùng với 3 giáo sư y khoa của Đức.

Được biết, Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận và Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh đang lập một quỹ tài trợ học bổng để hỗ trợ sinh viên nghèo theo học chương trình trên.

Trước đó, UBND TPHCM cũng trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho GS. Reinhard Urban, nguyên Trưởng khoa Y trường JGM, và GS. Georg Dieter Kneissl, giảng viên Khoa Y, JGM, vì những đóng góp cho hoạt động đào tạo nhân lực y tế cho TPHCM, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa TPHCM và CHLB Đức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới