Thứ Bảy, 29/01/2022, 19:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Hơn 4.500 tỉ đồng cho khoa học công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Hơn 4.500 tỉ đồng cho khoa học công nghệ

Văn Nam

TPHCM: Hơn 4.500 tỉ đồng cho khoa học công nghệ
Hiện mức độ đóng góp trực tiếp của khoa học công nghệ vào tăng trưởng GDP TPHCM khoảng 0,3% – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trong 3 năm 2011 – 2013, tổng vốn chi cho nghiên cứu khoa học công nghệ tại TPHCM là 4.524 tỉ đồng. Mức đầu tư cho khoa học công nghệ này được đánh giá còn rất khiêm tốn và phần lớn còn dựa vào ngân sách đã làm giảm tiềm lực khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế.

>> Gỡ khó tài chính cho nghiên cứu khoa học, công nghệ

>> Cấp kinh phí ngay khi đề tài nghiên cứu được duyệt

Theo một báo cáo về hoạt động khoa học công nghệ TPHCM giai đoạn 2011 – 2013 của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, nguồn vốn ngân sách nhà nước chi cho khoa học công nghệ trong 3 năm qua là 2.441 tỉ đồng (chiếm 56%) và vốn ngoài ngân sách là 2.082 tỉ đồng (chiếm 46%).

Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, hiện tiềm lực khoa học và công nghệ thành phố còn nhiều hạn chế do đầu tư cho khoa học và công nghệ rất khiêm tốn và phần lớn còn dựa vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra hiện thành phố còn thiếu các cơ chế, chính sách khuyến khích thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Được biết tại Hàn Quốc có đến 70% ngân sách đầu tư cho khoa học công nghệ là từ các doanh nghiệp bỏ ra, vốn ngân sách nhà nước chỉ 30%. 

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê TPHCM thì bình quân mức đóng góp trực tiếp của khoa học và công nghệ vào tăng trưởng GDP thành phố khoảng 0,3%.

Ông Tân cho biết trong 3 năm 2011 – 2013, sở này triển khai 270 đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ với tổng kinh phí 90 tỉ đồng.

Kết quả số lượng đề tài có kết quả nghiên cứu được ứng dụng trực tiếp cho quản lý, sản xuất kinh doanh chiếm khoảng 30%; số lượng đề tài chỉ dừng ở dạng hỗ trợ kiến thức cho nhà khoa học, phục vụ xây dựng chính sách chiếm 24%; khoảng 24% đề tài còn đang tiếp tục nghiên cứu và chưa được ứng dụng và 14% đề tài không thể ứng dụng được, thuộc dạng đề tài “đút ngăn kéo”.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới