Thứ Tư, 29/03/2023, 01:49
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Hợp tác đưa chip Việt vào sản phẩm chiếu sáng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Hợp tác đưa chip Việt vào sản phẩm chiếu sáng

Hùng Lê

TPHCM: Hợp tác đưa chip Việt vào sản phẩm chiếu sáng
Lãnh đạo ICDREC (trái) và Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang ký thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) hôm nay, 22-3, ký kết hợp tác sử dụng sản phẩm chip do ICDREC sản xuất trong lĩnh vực công nghệ chiếu sáng.

Theo thỏa thuận hợp tác, Điện Quang và ICDREC (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) sẽ hợp tác sản xuất các sản phẩm sử dụng vi mạch như chế tạo các thiết bị dùng công nghệ giao tiếp không dây cho các hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh của Điện Quang. Cụ thể là các vi mạch trong hệ thống điều khiển đèn đường, đèn giao thông, chiếu sáng dân dụng, công nghiệp… Những sản phẩm này sẽ được phát triển trên cơ sở chip SG8V1 mà ICDREC đã nghiên cứu chế tạo thành công trong thời gian qua.

Ngoài ra, trong chương trình hợp tác giữa hai bên, ICDREC cũng sẽ phát triển các dòng chip chuyên dụng LED driver cho sản phẩm đèn LED của Điện Quang.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết hệ thống chiếu sáng thông minh (có thể tự điều chỉnh độ sáng) hay các bóng đèn LED có hiệu năng cao trong ngành chiếu sáng và tiết kiệm điện năng đang là xu hướng chung được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Để làm được những sản phẩm như vậy, yêu cầu phải có những con chip thông minh để gắn vào.

Tại Việt Nam, ICDREC là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo chip, và Điện Quang là công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị chiếu sáng. Do đó, sự hợp tác giữa hai bên vừa giúp nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm nội địa, vừa giúp phát triển ngành công nghiệp vi mạch của Việt Nam.

Hiện nay hầu hết các sản phẩm vi mạch được ứng dụng trong sản xuất của doanh nghiệp Điện Quang được nhập từ Mỹ, Nhật và Đài Loan. Theo ông Hoàng, việc hợp tác này nếu thành công không những giúp ngành công nghiệp vi mạch TPHCM phát triển trong lĩnh vực chiếu sáng mà còn giảm ngoại tệ nhập khẩu vi mạch cũng như giúp giảm giá thành sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Theo ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, hiện mỗi năm, Điện Quang phải nhập khẩu cả triệu con chip các loại để phục vụ cho hoạt động sản xuất bóng đèn của mình.

Trong dự án hợp tác kéo dài 5 năm lần này, ngoài việc sử dụng các con chip có sẵn như SG8V1, Điện Quang sẽ cùng ICDREC nghiên cứu và chế tạo ra những con chip dùng riêng cho sản phẩm Điện Quang. Dự kiến trong thời gian tới, một số con chip của chương trình hợp tác này sẽ được ra đời và đưa vào sử dụng, qua đó nâng cao vị thế của những sản phẩm chiếu sáng công nghệ cao mang thương hiệu Việt Nam, hướng tới xuất khẩu ra thế giới trong tương lai không xa.

ICDREC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành công trong việc nghiên cứu chế tạo và thương mại hóa vi mạch, chip vi điều khiển SG8V1. Hiện nay, chip SG8V1 do ICDREC thiết kế đã được dùng trong nhiều sản phẩm như thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, xe máy, điện kế điện tử, thiết bị thu thập dữ liệu…

Theo các doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành vi điện tử, với việc tiêu thụ khoảng 20 tỉ con chip các loại/năm, Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng và sản phẩm bán dẫn. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm vi mạch này Việt Nam phải nhập khẩu.

Mời đọc thêm:

>>> ICDREC gia công chip cho Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới