Thứ Sáu, 2/12/2022, 21:33
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM hợp tác với Osaka (Nhật) giảm thiểu khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hợp tác với Osaka (Nhật) giảm thiểu khí thải

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Phát triển đô thị ít phát thải ô-xít các-bon (CO, CO2) là hướng hợp tác mới giữa TPHCM và thành phố kết nghĩa Osaka (Nhật Bản). Bản ghi nhớ về việc này đã được ký chiều 22-10 ở tòa thị chính thành phố Osaka, với sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Phó thị trưởng Seigou Tanaka.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của đoàn TPHCM (từ 21đến 25-10), ngoài bản ghi nhớ nói trên còn có hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại TPHCM – Osaka cũng đã diễn ra cùng ngày với sự góp mặt của 120 doanh nghiệp đôi bên.

>> Đẩy mạnh hợp tác giữa TPHCM và Osaka (Nhật)

 

TPHCM hợp tác với Osaka (Nhật) giảm thiểu khí thải

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) bắt tay Phó thị trưởng Thành phố Osaka Seigou Tanaka tại lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) chương trình hợp tác đôi bên – Ảnh: Thụy Đan

Theo một thành viên trong đoàn TPHCM, trả lời báo chí tại buổi tiếp xã giao Chủ tịch Lê Hoàng Quân, ông Toru Hashimoto – thị trưởng thành phố Osaka – cho biết sẽ áp dụng cơ chế tín dụng chung khi chuyển giao kiến thức, bí quyết, kỹ thuật và hệ thống quản lý – phát triển đô thị, còn TPHCM sẽ chịu trách nhiệm xây dựng khung pháp lý cần thiết.

“Các dự án sẽ được triển khai theo hình thức hợp tác công tư (PPP), và để kiểm tra hai bên sẽ thực hiện đối thoại cấp thị trưởng mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, các cuộc trao đổi cấp chuyên viên cũng sẽ được tiến hành định kỳ suốt quá trình thực hiện”, thành viên nói trên cho hay.

Trong hai ngày thăm Osaka, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đã tới chào ông tỉnh trưởng tỉnh Osaka (Osaka Prefecture) Ichiro Matsui.

Tại buổi gặp này, ngoài chuyện làm thế nào để thúc đẩy hiệu quả hợp tác trong các lãnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và ODA… hai ông cũng đã bàn nhiều về môi trường đô thị. Ông tỉnh trưởng đặc biệt quan tâm đến việc giúp TPHCM quản lý nguồn nước và xử lý nước thải, và hứa sẽ hỗ trợ TPHCM xây dựng thành phố phát thải carbon thấp – cụ thể là trong lãnh vực giao thông và tiết kiệm điện.

Riêng về hội thảo xúc tiến đầu tư – thương mại, mục đích chính của đoàn TPHCM là nhằm giới thiệu các khu công nghiệp mũi nhọn và đối tác tiềm năng như Công viên phần mềm Quang Trung, khu đô thị Tây Bắc, khu nông nghiệp công nghệ cao, các khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 và Tân Phú Trung…

Sau phần hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa nhà đầu tư khu công nghiệp Lê Minh Xuân và công ty Kobelco Eco Solution (Nhật), tiếp theo là lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Khu kỹ nghệ Việt – Nhật.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới