Thứ Ba, 7/02/2023, 21:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: ít doanh nghiệp vay hỗ trợ mất việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: ít doanh nghiệp vay hỗ trợ mất việc

Thanh Thương

Tình hình công nhân mất việc đã bớt căng thẳng.  Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Cho đến nay, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM mới nhận được 4 hồ sơ của doanh nghiệp muốn vay tiền với lãi suất 0% để trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho người mất việc theo Quyết định 30 của Chính phủ. Tuy vậy, hiện cơ quan này mới chỉ xét duyệt được 2 hồ sơ.

>> TPHCM: Chưa doanh nghiệp nào vay tiền trả nợ lương

>>  Hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương công nhân

>> TPHCM: Vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ người mất việc

Theo ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM, trong 4 hồ sơ này đã có 1 hồ sơ được cơ quan này và Sở Tài chính duyệt, hiện đang chuyển cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh TPHCM xem xét thực hiện. Một hồ sơ khác đã chuyển cho Sở Tài chính xác minh. Hai hồ sơ còn lại, một đã được trả về cho doanh nghiệp vì không đủ yêu cầu được vay, một hồ sơ nữa đang được sở hướng dẫn cho doanh nghiệp làm lại theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Tổng giám đốc Sở Giao dịch 2 – Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại TPHCM, hiện ngân hàng này đang xem xét cho vay một hồ sơ với khoản tiền doanh nghiệp đề nghị vay hơn 10 tỉ đồng, nhưng khoản nợ này bao gồm cả năm 2008, nên VDB chỉ giải quyết cho doanh nghiệp vay khoảng hơn 3 tỉ đồng các khoản nợ trong năm 2009.

Hiện tại VDB đang chờ Bảo hiểm Xã hội TPHCM tách danh sách công nhân bị mất việc còn nợ bảo hiểm xã hội trong năm 2009 để ngân hàng này tiến hành cho vay.

Ông Cường cũng cho biết UBND TPHCM đã tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ để giúp các doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn với khoản vay này.

Trong cuộc họp giao ban về tình hình mất việc sáng 4-6 tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, ông Xê cũng cho rằng dù tình hình mất việc không còn căng thẳng, nhưng các phòng lao động các quận, huyện nên khảo sát tình hình tại các doanh nghiệp trên địa bàn để có cái nhìn thấu đáo hơn những khó khăn của doanh nghiệp. Nếu có những doanh nghiệp bị giảm lao động thì có thể hướng dẫn thủ tục để doanh nghiệp được vay vốn.

* Tại Đồng Nai, ông Lâm Duy Tín, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, mới có 1 hồ sơ xin vay hỗ trợ mất việc. Hiện hồ sơ này đang được Ngân hàng Phát triển Việt Nam – chi nhánh Đồng Nai xem xét để cho vay.

Còn theo ông Nguyễn Phùng Trung, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh thì cơ quan này hiện chưa nhận được hồ sơ nào đề nghị xác nhận phương án sắp xếp lao động để vay nguồn vốn này. Bên cạnh đó, ông Trung cũng cho biết tình hình doanh nghiệp sa thải lao động ở Bình Dương đã không còn nhiều, nòoài ra, nhiều nơi đang thiếu lao động, không tuyển được lao động mới dù đã hạ chỉ tiêu.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM thì trong 5 tháng qua đã có khoảng hơn 40.000 người bị mất việc và thiếu việc làm, tăng thêm 1.000 người so với số liệu của 4 tháng đầu năm, số người có việc làm trở lại chiếm khoảng 80% con số này. Tình hình mất việc chủ yếu xảy ra ở các quận 7, Bình Tân, Thủ Đức và huyện Hóc Môn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới