Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Ít nhà đầu tư tìm hiểu về đầu tư khách sạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Ít nhà đầu tư tìm hiểu về đầu tư khách sạn

Đào Loan

Khách sạn 5 sao Caravelle tại Q1. TPHCM hiện có 13 khách sạn 5 sao-Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Rất ít nhà đầu tư đến tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào khách sạn tại TPHCM kể từ khi ngành du lịch của trung tâm du lịch lớn nhất cả nước tăng trưởng thấp, thậm chí giảm sút trong vòng 2 năm trở lại đây.

Ông Trương Vĩnh Thọ, Trưởng phòng quản lý khách sạn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM, cho biết năm 2006- 2007 rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến sở để tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào các khách sạn tại thành phố. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm trở lại đây hầu như không có nhà đầu tư nào tìm đến.

Năm 2007 là thời điểm mà ngành du lịch đạt mức tăng trưởng hai con số trong vòng mấy năm liên tiếp. Trong năm đó, ngành du lịch cho biết thành phố thiếu đến 4.000 phòng khách sạn để phục vụ khách và dự đoán đến năm 2010, tức là năm nay thiếu khoảng 14.500 phòng, trong đó có 7.000 phòng tiêu chuẩn 3 – 5 sao.

Thời điểm đó, tình hình thiếu phòng căng thẳng đến nỗi, UBND TPHCM đã yêu cầu Sở Du lịch (bây giờ là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp với các sở, ngành rà soát lại các mặt bằng để có thể xây dựng, nâng cấp hoặc mở rộng khách sạn. Sau đó, sở đã đề xuất danh sách 31 mặt bằng. Cho đến nay, một số mặt bằng đang được xây dựng thành cụm khách sạn và văn phòng như khu đất của Sở Giáo dục và Đào tạo cũ trên đường Đồng Khởi… “Lúc đó, chúng tôi đánh giá thị trường khách sạn tương ứng với mức tăng trưởng cao của lượng khách du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch đã bị sụt giảm do những biến cố vừa qua nên thị trường đã thay đổi và năm nay thành phố sẽ không thiếu phòng”, ông nói.

Năm nay, ngành du lịch hy vọng sẽ đón khoảng 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 7% so với năm 2009 và bằng với con số đạt được của năm 2008.

Ông Thọ cho biết, ngoài số ít khách sạn 3 sao của tư nhân sẽ được nâng cấp hoặc mới xây dựng thì thành phố sẽ không có khách sạn 4 đến 5 sao mới trong năm nay. Hiện tại, nhiều dự án xây dựng hoặc mở rộng khách sạn tại TPHCM đang thực hiện chậm hơn so với dự kiến hoặc đã chuyển đổi sang loại hình đầu tư khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới