Chủ Nhật, 24/09/2023, 20:19
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM, JBIC hợp tác phát triển hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM, JBIC hợp tác phát triển hạ tầng

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Ngày 12-9, UBND TPHCM và Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác để thành lập công ty tài chính liên doanh tại TPHCM nhằm mục đích đầu tư vào các dự án hạ tầng của thành phố.

TPHCM, JBIC hợp tác phát triển hạ tầng
Ông Tadashi Maeda, cố vấn đặc biệt của nội các Nhật Bản, Giám đốc điều hành và trưởng Tập đoàn Tài chính cơ sở hạ tầng toàn cầu tại Nhật Bản (trái) và Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín (phải) ký kết hợp tác – Ảnh: Anh Quân

>>> TPHCM muốn mở công ty tài chính liên kết với JBIC

Theo bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên, JBIC và Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC – đơn vị đại diện cho UBND TPHCM) sẽ thành lập một công ty tài chính liên doanh để huy động các nguồn vốn khác nhau nhằm đầu tư cho các dự án hạ tầng của thành phố như metro, đường trên cao…

Tại buổi lễ k‎ý kết, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, trong những năm tới việc đầu tư phát triển hạ tầng luôn là ưu tiên của thành phố. Hiện nay, thành phố đang triển khai xây dựng các tuyến metro nên rất cần vốn.

Ông Quân nói ngoài việc hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, thành phố cũng mong muốn thông qua JBIC để mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào khu công nghiệp Hiệp Phước, các khu công nghiệp phụ trợ….  Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng mong muốn JBIC tổ chức hội nghị toàn cầu của JBIC tại TPHCM nhằm tăng cường hợp tác đầu tư nước ngoài tại TPHCM.

Cũng tại buổi lễ ký kết, ông Tadashi Maeda, cố vấn đặc biệt của nội các Nhật Bản, Giám đốc điều hành và trưởng Tập đoàn Tài chính cơ sở hạ tầng toàn cầu tại Nhật Bản cho rằng, TPHCM là cửa ngõ quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa ở trong nước và quốc tế, do vậy, JBIC đã quyết định hợp tác với thành phố để phát triển hạ tầng dưới hình thức hợp tác công – tư (PPP).

Theo HFIC, mỗi năm TPHCM cần khoảng 50.000 tỉ đồng để đầu tư các dự án hạ tầng nhưng ngân sách thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 10.000 tỉ đồng.

Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) là một tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc UBND TPHCM được thành lập trên cơ sở kế thừa hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển đô thị TPHCM (HIFU) trước đây. Nhiệm vụ chính của HFIC là huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và các ngành kinh tế quan trọng của thành phố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới