Thứ Ba, 25/01/2022, 20:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM khẩn cấp gắn định vị theo dõi nguồn phóng xạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khẩn cấp gắn định vị theo dõi nguồn phóng xạ

Văn Nam

TPHCM khẩn cấp gắn định vị theo dõi nguồn phóng xạ
Thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Bà Rịa-Vũng Tàu- Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngay trong ngày mai (8-4), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM sẽ triển khai gắn thiết bị định vị để theo dõi “đường đi” của 124 nguồn phóng xạ di động. Đây là động thái phòng ngừa những nguy hiểm do các thiết bị chứa nguồn phóng xạ gây ra sau khi xảy ra một số vụ mất loại thiết bị này tại TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu gần đây.

Trong cuộc họp với các sở ngành sáng nay (8-4) liên quan đến an toàn và mức độ nguy hiểm của các thiết bị có chứa nguồn phóng xạ trên địa bàn, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 200 thiết bị chứa nguồn phóng xạ của các đơn vị, trong đó có 124 thiết bị phóng xạ di động (thường xuyên được di chuyển trong quá trình sử dụng).

Lâu nay cơ quan nhà nước thường chỉ biết là đơn vị nào có, có số lượng bao nhiêu thiết bị, đặc tính từng thiết bị ra sao, còn việc kiểm soát chúng hầu như do từng đơn vị sở hữu thiết bị tự đảm trách. Đường đi của thiết bị như thế nào trong tình huống bị mất, thất lạc thì không thể nào kiểm soát được. Do đó, đây là một nguy cơ về sự thiếu an toàn trong việc quản lý thiết bị có tính chất đặc thù.

Trước đó vào ngày 15-9-2014, TPHCM cũng từng xảy ra mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ dùng trong công nghiệp của Công ty TNHH Apave – Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TP.HCM. May mắn là bốn ngày sau, thiết bị này được tìm ra ở khu vực đường Vườn Lài, quận Tân Phú.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà, việc gắn chip định vị để theo dõi thiết bị chứa nguồn phóng xạ là việc cấp bách, không thể để chậm trễ nữa bởi thiết bị chứa nguồn phóng xạ “lang thang” ngoài đường nguy hiểm như những quả bom. Được biết kinh phí lắp đặt định vị theo dõi thiết bị chứa nguồn phóng xạ khoảng 2 tỉ đồng.

Xem thêm:

>>  Lại thất lạc nguồn phóng xạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới