Thứ Năm, 2/02/2023, 17:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM khẳng định đã kiểm soát được dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khẳng định đã kiểm soát được dịch Covid-19

Lê Anh – Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – "Từ đầu năm 2020 đến nay, TPHCM trải qua 3 đợt dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, đợt dịch bệnh lần thứ 3 bắt đầu từ ngày 28 -11 đến ngày 1-12, với 4 ca nhiễm đã cơ bản được khống chế, hiện nay là ngày thứ 7 liên tiếp thành phố chưa ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói trước phiên chất vấn kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM khóa IX.

TPHCM khẳng định đã kiểm soát được dịch Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ 2, với phiên chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Bốn nhóm vấn đề được đưa ra để chất vấn Chủ tịch TPHCM gồm mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; thành lập chính quyền đô thị, thành lập Thành phố Thủ Đức; cải cách hành chính, nâng chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Trước khi bước vào phiên chất vấn Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong đã dành thời gian để nói về công tác chống dịch Covid-19 tại TPHCM khi mới đây thành phố có ca nhiễm lây lan ra cộng đồng.

Theo ông Phong dịch Covid-19 diễn ra từ ngày 23-1-2020 đến nay còn diễn biến phức tạp đã tác động, ảnh hưởng lớn trên tất cả lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước, trong đó TPHCM là một trong những địa phương chịu tác động mạnh nhất.

Thành phố đã kiên trì 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm 5 tại chỗ. Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế là "khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế".

Để đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất, chính quyền TPHCM đã triển khai đồng bộ các giải pháp như giám sát phát hiện ca bệnh; chủ động xét nghiệm sàng lọc; tầm soát đối với người nhập cảnh; thành lập khu cách ly tập trung; thành lập đội công nghệ để ứng dụng công nghệ theo dõi hành trình người nhiễm…

TPHCM cũng là địa phương đầu tiên của cả nước xây dựng và triển khai các bộ chỉ số an toàn trong phòng chống dịch đối với lĩnh vực như: y tế; giáo dục; văn hóa thể thao; du lịch; công thương; giao thông vận tải; sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

"Tính từ đầu năm đến ngày 8-12, TPHCM đã trải qua 3 đợt dịch bệnh với tổng số ca nhiễm là 142 người, điều trị khỏi 105 người và không có trường hợp tử vong. Trong đó, đợt dịch bệnh lần thứ 3 bắt đầu từ ngày 28- 11 đến ngày 1-12 với 4 ca nhiễm đã cơ bản được khống chế, và hiện nay là ngày thứ 7 liên tiếp thành phố chưa ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng" ông Phong cho biết.

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, bài học rút ra trong các đợt chống dịch Covid-19 là khi có dịch phải hành động sớm. Đây là yếu tố then chốt trong việc phòng, chống dịch. Điều này được thể hiện khi TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước tạm ngưng hoạt động vũ trường và bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Điểm tiên quyết cho việc phòng, chống dịch đó là xét nghiệm. Ông Phong cho biết, TPHCM đã thực hiện chính sách xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm và xét nghiệm nhiều lần để không bỏ sót ca nhiễm (kể cả khi đã khỏi bệnh 14 ngày), đó chính là yếu tố vượt trội trong công tác phòng, chống dịch hiện nay của thành phố.

Chủ tịch TPHCM khẳng định, năm 2021 mục tiêu hàng đầu của TPHCM vẫn là kiểm soát dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát; đặc biệt tại trường học, bệnh viện, nơi tập trung đông người.

TPHCM tiếp tục kiên trì nguyên tắc phòng chống dịch, chủ động phòng ngừa sớm, thưc hiện phương châm 5 tại chỗ, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; xây dựng các cấp độ cảnh báo dịch bệnh tùy từng cấp độ.

Để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, TPHCM sẽ giám sát thường xuyên để phát hiện sớm ca bệnh, đặc biệt là giám sát cách ly tập trung, cách ly tại nhà.

Mời xem thêm:

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng

TPHCM: nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày, xét nghiệm 3 lần
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới