Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM khó đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khó đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra

TPHCM đang đối mặt với nhiều khó khăn để có thể đạt được chỉ tiêu tăng trưởng năm 2008 đã đề ra – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – TPHCM, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất nước, sẽ khó khăn trong việc đạt mức tăng trưởng GDP cả năm là 13% như chỉ tiêu đã đề ra, nhất là trong bối cảnh giá cả và lạm phát tăng cao.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết tình hình kinh tế – xã hội thành phố 6 tháng đầu năm vào sáng nay 16-6, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 120.000 tỉ đồng (tương đương 7,3 tỉ đô la Mỹ), tăng 10%.

Theo ông Rê, thành phố đã đề ra chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng GDP là 11,4% trong 6 tháng đầu năm và cả năm tăng từ 12,7% đến 13%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng GDP của TPHCM trong 6 tháng đầu năm đang có dấu hiệu chững lại so với các năm trước (6 tháng đầu năm 2007 tăng 11,2%).

Ông Dư Quang Nam, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM tính toán rằng, muốn đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 13%, thì 6 tháng cuối năm phải đạt mức tăng trưởng 14%. “Đây là con số khó có khả năng đạt được trong vòng 5 năm qua”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, thành phố không chủ trương hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 mặc dù nền kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung vẫn đang chịu nhiều tác động bởi ảnh hưởng giá cả trên thế giới.

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp tham dự hội nghị, tình hình giá cả tăng cao và lạm phát vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm.

Ông Huỳnh Văn Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn cho biết, trong thời gian gần đây, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên ngày càng khó khăn do thiếu vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản là những doanh nghiệp chịu tác động lớn nhất từ việc ngân hàng tăng lãi suất cho vay lên 14% như hiện nay cộng với giá đô la thị trường tự do đã lên đến 18.000 đồng/đô la Mỹ.

“Khổ nỗi, nhiều doanh nghiệp đang lúc thiếu tiền muốn vay vốn duy trì sản xuất thì các ngân hàng lại đòi hỏi phải có khoản bảo lãnh bằng vật chất thế chấp, nhiều doanh nghiệp gặp khó vì điều kiện ngặt nghèo này”, ông Minh bức xúc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tiên, Tổng giám đốc Tổng công ty Bến Thành than rằng trong khi các ngân hàng thắt chặt nguồn vốn cho vay và tăng lãi suất cho vay thì các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục hoạt động. Muốn vậy, họ phải tìm cách vay vốn lẫn nhau với lãi suất không thể kiểm soát được, và điều này cũng sẽ rất nguy hiểm cho nền kinh tế.

Bà Đổng Thị Kim Vui, Giám đốc Sở Du lịch thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm, thành phố đón khoảng 1,4 triệu khách quốc tế, trong đó 60% là khách du lịch, 40% còn lại là thương nhân và đối tượng khác. Doanh thu ngành du lịch thành phố 6 tháng đầu năm đạt 14.600 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo bà Vui thì thời điểm ngành du lịch thành phố tăng trưởng tốt chủ yếu rơi vào quí 1 năm nay. Bước sang quí 2, tình hình giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao, các ngân hàng siết chặt cho vay tín dụng cộng với đồng đô la Mỹ liên tục tăng giá đã làm nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn gặp khó khăn không ít.

“Theo báo cáo từ các khách sạn, một dấu hiệu đáng lo ngại nhất là từ ngày 10-6 đến nay, công suất phòng đã giảm xuống còn khoảng 35 – 50%, trong khi đó, công suất phòng bình thường đạt khoảng 80%”, bà Vui nói.

Các ngành dịch vụ thành phố trong 6 tháng đầu năm đạt giá trị tăng trưởng khoảng 60 ngàn tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 49,6% GDP thành phố. Trong đó, bốn ngành dịch vụ tăng trưởng cao là tài chính – ngân hàng, du lịch, bưu chính viễn thông và vận tải – dịch vụ cảng – kho bãi.

Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt 10,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 26,9% so với cùng kỳ, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm đạt khoảng 14 tỉ đô la Mỹ, tăng 78,5% so với cùng kỳ. 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư, mặc dù kinh tế thành phố 6 tháng đầu năm chịu nhiều tác động của giá cả tăng cao, tuy nhiên tình hình thu hút đầu tư vẫn giữ mức tăng trưởng kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm, có 197 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và 50 dự án tăng vốn, tính chung tổng vốn đầu tư mới và vốn đầu tư tăng thêm gần 7,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 9 lần về số vốn đầu tư so với cùng kỳ. Ngoài ra, vốn đầu tư trong nước trong 6 tháng đầu năm được đánh giá là tăng gần bằng so với cả năm 2007 với tổng vốn đăng ký mới và vốn bổ sung là khoảng 7,5 tỉ đô la Mỹ, bằng 98,6% của cả năm 2007.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan của thành phố từ đây đến cuối năm vẫn tiếp tục rà soát lại các mục tiêu kinh tế đề ra để phấn đấu đạt chỉ tiêu mức tăng trưởng GDP cả năm.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới