Thứ Ba, 18/01/2022, 06:02
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn

Minh Duy

(KTSG Online) – Sáng nay (19-6), TPHCM đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Trong ngày, 1.000 liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho nhân viên của Công ty TNHH phần mềm FPT và Công Nipro2 . Chiến dịch này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27-6 tới.

TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên của Công ty FPT Software tại Khu Công nghệ cao, thành phố Thủ Đức sáng 19-6. Ảnh:  Đ.T

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình nhận định, TPHCM là đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và lại đang là điểm nóng của đợt dịch lần thứ 4 nay. Vì vậy, ngay khi tiếp nhận 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Nhật Bản, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã quyết định phân bố ngay cho thành phố 786.000 liều.

Theo ông, do số vaccine được phân bổ đợt này chỉ đáp ứng được một phần trong số nhu cầu trên 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm vaccine nên TPHCM cần triển khai tiêm cho các nhóm ưu tiên theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP và những người có nguy cơ cao, là công nhân các khu chế xuất, công nghiệp… theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân viên xếp hàng chờ làm thủ tục tiêm vaccine ngừa Covid-10. Ảnh: Tuyết Hoàng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình Mặc tiếp tục nhắc nhở thông điệp Vaccine + 5K. Theo đó, dù có vaccine ngừa Covid-19 nhưng tuyệt đối không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch vì sau khi tiêm vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị nhiễm bệnh, người đã tiêm vaccine sẽ có triệu chứng nhẹ hơn, không có triệu chứng và quan trọng nhất là không bị bệnh nặng.

Tư vấn trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Tuyết Hoàng

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), trong đợt tiêm chủng lần này, TPHCM có 836.000 liều vaccine, trong đó có 50.000 liểu dành riêng cho lực lượng công an và quân đội.

Theo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, thành phố sẽ tiếp tục tập trung tiêm ngừa cho nhóm có nguy nhiễm Covid-19 cao, làm việc trong các đơn vị trọng yếu. Mục tiêu là 95% trong nhóm này được tiêm vaccine.

Thành phố cũng dự tính sẽ tiêm vaccine cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành giáo dục. Trong hôm nay (19-6), Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ lấy danh sách đồng ý tiêm chủng cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thành phố.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Tuyết Hoàng

Cũng theo HCDC, TPHCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng, gồm điểm tiêm tại trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động.

Ngành Y tế huy động tổng lực lượng gồm 650 đội tiêm để triển khai chiến dịch này. Các đội tiêm đến từ các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 như Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục quân Y, Bệnh viện thuộc bộ ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, HCDC, các cơ sở thuộc hệ thống VNVC, phòng khám tư nhân.

Vaccine ngừa Covid-19 được tiêm tại TPHCM lần này là vaccine do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam. Ảnh: Đ.T

Theo HCDC, danh sách tiêm sẽ căn cứ vào danh sách nhóm ưu tiên được lập từ các đơn vị liên quan gửi về. HCDC sẽ phân phối vaccine và vật tư tiêm chủng cho các cơ sở thực hiện.

Trong đợt dịch từ ngày 27-4 đến nay, TPHCM đã có hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19. Thành phố đang trong tuần thứ ba thực hiện giãn cách xã hội để ngăn dịch.

Mời đọc thêm:

TPHCM bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân từ sáng 19-6

Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM cấp tập chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19

Số ca Covid-19 ở Bắc Giang vượt 5.000, phát hiện thêm nguồn dịch

TPHCM được cấp nhiều vaccine nhất đợt 5, ưu tiên tiêm cho công nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới