Thứ Sáu, 28/01/2022, 17:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM khôi phục đăng ký kinh doanh qua mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khôi phục đăng ký kinh doanh qua mạng

Hà Vân

TPHCM khôi phục đăng ký kinh doanh qua mạng
Đăng ký kinh doanh trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ khôi phục lại hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng sau khi hệ thống bị ngừng hoạt động trong vòng hai năm qua.

>>> Chưa thể đăng ký kinh doanh qua mạng

Phát biểu tại cuộc họp về đăng ký kinh doanh qua mạng tại UBND TPHCM chiều ngày 27-11, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng của TPHCM đã bị ngưng hoạt động cách đây gần hai năm, thời điểm mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư áp dụng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia thống nhất trên toàn quốc.

Theo ông Tuấn, sau gần hai năm triển khai, hệ thống mới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng bộc lộc nhiều bất cập như cách thức đăng ký quá phức tạp. Đặc biệt, hệ thống yêu cầu doanh nghiệp phải dùng chữ ký số để đăng ký trong khi các doanh nghiệp mới thành lập hầu như không dùng chữ ký số.

“Hậu qua là hệ thống này ở TPHCM chỉ thu hút được 100 doanh nghiệp đăng ký. Trong khi đó, hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng của TPHCM xây dựng và vận hành từ năm 2001 đã có hơn 40.000 doanh nghiệp đăng ký”, ông nói.

Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất khôi phục lại hệ thống đăng ký kinh doanh mà TPHCM đã sử dụng trước đó.

Phương án khôi phục sẽ được triển khai tại Sở Kế hoạch và Đầu tư như trước đây. Phương thức hoạt động của hệ thống này là hướng dẫn cho doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hoàn chỉnh và gửi trực tiếp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sở này sẽ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ đăng ký theo quy định hiện hành và giúp doanh nghiệp chuyển dữ liệu đăng ký kinh doanh qua Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, hai sở này cũng đang phối hợp với các công ty bưu chính, trong đó có Bưu điện TPHCM thiết lập dịch vụ trả hồ sơ đã được cấp phép tại trụ sở của doanh nghiệp.

“Như vậy, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục qua mạng hoàn chỉnh và sẽ được nhận kết quả hồ sơ đăng ký ngay tại nhà. Điều này giúp doanh nghiệp và người dân tiết kiệm thời gian đồng thời giảm tải cho Sở Kế hoạch và Đầu tư khi người dân không phải đi đăng ký kinh doanh trực tiếp”, ông Tuấn nói.

Tại cuộc họp này, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TPHCM, quyết định rằng ngay trung tuần tháng 12 tới, các sở liên quan phải hoàn thành các thủ tục và cơ sở dữ liệu để khôi phục lại hệ thống kinh doanh này. Dự kiến, hệ thống này sẽ vận hành lại ngày 2-1-2014.

Cũng theo ông Hà, việc Bộ Kế hoạch Đầu tư triển khai xây dựng một hệ thống đăng ký kinh doanh thống nhất trên phạm vi toàn quốc là điều tốt. Nhưng cần dựa trên nền tảng các đơn vị đã ứng dụng rồi để kết nối hiệu quả, đảm bảo không gián đoạn công việc, không ảnh hưởng tới quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

“Trong thời gian tới, TPHCM và các đơn vị liên quan sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án kết nối hệ thống kinh doanh của bộ và của TPHCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp hơn nữa”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới