Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Khởi tố các bên liên quan đến vụ sập giàn giáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Khởi tố các bên liên quan đến vụ sập giàn giáo

Mạnh Tùng

TPHCM: Khởi tố các bên liên quan đến vụ sập giàn giáo
Hiện trường vụ sập giàn giáo tại công trình Tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn, phường Tân Phong, quận 7, chụp vào chiều 12-7. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp khẩn về vụ sập giàn giáo tại công trình Tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn (Maple Tree Business Centre) vào chiều nay 13-7, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát quá trình thi công và khởi tố các bên liên quan, các cá nhân có trách nhiệm liên quan trong vụ tai nạn.

Ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 ) đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố sập giàn giáo. Ông Minh đề nghị Sở Xây dựng cử giám định viên phối hợp với lực lượng cảnh sát điều tra trong vụ tai nạn này.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết qua xem xét sơ bộ hiện trường vụ tai nạn trên, có thể thấy công trình bị đổ sụp hướng từ trên xuống, không phải bị xô ngang. Cũng theo ông Tuấn, mưa không phải là nguyên nhân gây ra sự cố mà có thể do chất lượng giàn giáo, nguyên tắc lắp dựng có vấn đề. Khoảng một tuần nữa, Sở Xây dựng sẽ có báo cáo sơ bộ ban đầu về nguyên nhân này, ông Tuấn cho biết.

Còn theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng, vào ngày 10-6, khi chủ đầu tư có thông báo khởi công tòa nhà trên, đơn vị này đã phối hợp với Ban Quản lý khu Nam kiểm tra điều kiện khởi công của công trình. Biên bản ghi nhận chủ đầu tư đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để khởi công như giấy phép xây dựng công trình, mặt bằng tổ chức triển khai xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công đã được chủ đầu tư phê duyệt, hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát…

Liên quan tới sự cố này, ông Lê Hoàng Quân nhắc nhở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM đã không nắm bắt rõ các thông tin liên quan đến người lao động làm việc tại công trình và chỉ đạo sở này rà soát lại lực lượng lao động trong ngành xây dựng trên địa bàn, đồng thời phân cấp cho chính quyền cấp quận, phường kiểm tra tại các công trình xây dựng của người dân.

Kết luận cuộc họp này, ông Lê Hoàng Quân cho rằng, đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng vì có đến 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương. Do đó, các đơn vị liên quan như Công an TPHCM, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan khác, tùy theo chức năng nhiệm vụ phải rà soát tất cả các yếu tố của vụ tai nạn này để xem xét khởi tố các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Theo Ban Quản lý khu Nam, chủ đầu tư là Công ty TNHH Tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn 1, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, đơn vị quản lý dự án và tư vấn giám sát là Công ty TNHH châu Á – Thái Bình Dương (APAVE).

Tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn có tầng hầm sử dụng chung với Trung tâm Thương mại SC Vivo City bên cạnh đã xây dựng xong. Công trình nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7.

Mời đọc thêm:

>> TPHCM: Chưa xác định được nguyên nhân sập giàn giáo gây chết người

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới