Thứ Ba, 7/02/2023, 05:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM không dùng vốn ODA để mua ô tô, trả lãi vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM không dùng vốn ODA để mua ô tô, trả lãi vay

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Thời gian tới, TPHCM chỉ dùng vốn vay ODA chi cho đầu tư phát triển, không sử dụng vốn ODA để chi thường xuyên như mua ô tô, trả các loại phí, lãi suất tiền vay…

TPHCM không dùng vốn ODA để mua ô tô, trả lãi vay
Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản – Ảnh: Lê Anh

Văn phòng UBND TPHCM ngày 5-9 đã thông báo đến các chủ đầu tư đang sử dụng vốn vay ODA về hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi này.

Theo đó, khi trình chủ trương đầu tư của các dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, các chủ đầu tư chỉ được phép sử dụng vốn vay này cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên.

Vốn vay chỉ ưu tiên cho khoản chi cho nhập khẩu, mua sắm hàng hóa, dịch vụ, tư vấn nước ngoài;  chi cho cấu phần xây lắp; chi có liên quan đến chuyển giao công nghệ. Khi chi cho mua sắm hoàng hóa, chủ đầu tư phải giải trình rõ sự cần thiết và yêu cầu ràng buộc của nhà tài trợ về xuất xứ hàng hóa, nhà thầu.

Đối với các khoản chi thường xuyên, chủ đầu tư không được sử dụng vốn vay để nộp thuế, trả các loại phí, lãi suất tiền vay, mua sắm ô tô, thiết bị văn phòng, chi đào tạo, hội thảo. Phần chi thường xuyên sẽ dùng vốn đối ứng để chi cho chuẩn bị dự án đầu tư, nộp thuế, trả các loại phí, lãi suất tiền vay, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án.

Đối với các chương trình, dự án đã ký kết và đang triển khai thì các chủ đầu tư phải nghiên cứu, cắt giảm các khoản chi mang tính chất quản lý hành chính như mua sắm xe ô tô, thiết bị văn phòng, khảo sát nước ngoài, nâng cao năng lực, quản lý dự án.

Chính quyền TPHCM sẽ không gia hạn thời gian thực hiện đối với phần chi thường xuyên của các chương trình, dự án ODA đang triển khai thực hiện.

Mời xem thêm:

Vốn ODA và những chi phí tiềm ẩn cho xã hội

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới