Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: kiến nghị cấp giấy lưu thông cho rau sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: kiến nghị cấp giấy lưu thông cho rau sạch

Ngọc Hùng

Khách hàng đang lựa rau sạch tại một hội chợ về thực phẩm an toàn – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TPHCM (HCACS), cho biết trung tâm đang kiến nghị với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh… cấp giấy lưu thông (có thể truy xuất nguồn gốc sản xuất ) cho rau sạch khi bán vào thị trường TPHCM.

Việc cấp giấy lưu thông để biết xuất xứ của các sản phẩm rau sạch nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, cũng như tạo sự công bằng đối với những người trồng rau theo phương pháp an toàn.

“Theo tôi, thời gian từ khi có quyết định đến khi thực hiện khoảng 1 năm. Vì không thể nói là làm ngay được, cần phải lộ trình và sự phối hợp với nhiều ban ngành khác nhau để cùng làm”, ông Hòa cho biết.

Theo khảo sát của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TPHCM, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của TPHCM vào khoảng 3.000 tấn/ngày, trong khi đó, rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap chỉ đáp ứng được 1%.

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Giám đốc Hợp tác xã rau sạch Thỏ Việt (TPHCM), cho biết nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân thành phố đang có xu hướng tăng lên nhưng đa phần những sản phẩm rau sạch này đều phải bán thông qua hệ thống siêu thị mà không thể bán trực tiếp ra chợ, cửa hàng nhỏ, do tất cả các loại rau được bán trên thị trường không có giấy chứng nhận chung nên người tiêu dùng không biết căn cứ vào đâu mà lựa chọn. “Nếu xây dựng được giấy lưu thông cho rau an toàn sẽ giúp người trồng rau sạch an tâm hơn để đầu tư trồng rau sạch nhiều hơn”, bà Ngọc nói.

Ông Hòa cho biết thêm, hiện chúng ta đề cập đến rau sản xuất theo VietGap nhưng người tiêu dùng không biết VietGap là gì. “Hiện TPCHM chỉ cung ứng khoảng 20% nhu cầu rau xanh cho toàn thành phố, còn lại là từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh… Do vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh nói trên chứ TPHCM không thể làm một mình được”, ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công ty Hương Cảnh (TPHCM), cho biết công ty có hơn 70 héc ta trồng rau muống sạch theo tiêu chuẩn VietGap cung cấp cho thị trường khoảng 70 tấn/ngày. Tuy nhiên, chỉ một số ít được bán cho thị trường nội địa thông qua hệ thống siêu thị, còn lại chủ yếu dùng để xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Singapore, Pháp, Áo, Ba Lan…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới