Thứ Năm, 8/06/2023, 16:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM kiến nghị Chính phủ phân bổ 20% gói hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM kiến nghị Chính phủ phân bổ 20% gói hỗ trợ doanh nghiệp

Lê Anh

(TBKTSG Online) – TPHCM kiến nghị Chính phủ phân bổ 20% gói hỗ trợ doanh nghiệp vì thành phố có tỷ lệ đóng góp cao cho ngân sách và GDP cả nước.

TPHCM kiến nghị Chính phủ phân bổ 20% gói hỗ trợ doanh nghiệp
Doanh nghiệp đang mong chờ các gói hỗ trợ từ Chính phủ và TPHCM để vượt qua giai đoạn khó khăn hậu Covid-19. Trong ảnh là sản xuất ống nhựa tại một doanh nghiệp ở TPHCM – Ảnh: Anh Quân

Vấn đề này được Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị lên Chính phủ tại buổi làm việc trực tuyến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các nhà lãnh đạo TPHCM về tình hình kinh tế – xã hội bốn tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm tám tháng còn lại của năm 2020.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong tình hình dịch bệnh dù gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế TPHCM vẫn có những tín hiệu tích cực như tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TPHCM chiếm 25% trong tổng giá trị GRDP cả nước; giải ngân vốn đầu tư công tăng so với cùng kỳ.

Chủ tịch TPHCM cho biết,  tốc độ tăng trưởng kinh tế trong qúi 1-2020 của TPHCM tính toán ban đầu chỉ tăng  0,42% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên quy mô kinh tế của TPHCM đóng góp cho quốc gia và ngân sách cho trung ương vẫn đạt tỷ lệ khá cao nên khi tính toán lại tốc độ tăng trưởng quí 1-2020 có thể đạt hơn 1%.

Ông Phong cho biết, qua dự báo của Tổng cục thống kê, GRDP của TPHCM năm 2020 sẽ tăng 6,7%, tuy nhiên theo tính toán của Viện nghiên phát triển TPHCM, tốc độ tăng trưởng chỉ đạt khoảng 5% nếu kinh tế thế giới không suy thoái.

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của TPHCM năm 2020, ông Phong cho biết, TPHCM sẽ tập trung vào một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ nay đến hết năm 2020 như hỗ trợ giảm chi phí sản xuất; hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh…

Bên cạnh đó, TPHCM sẽ đẩy nhanh việc xây dựng các dự án như tuyến metro số 1, metro số 2, xây dựng 3 nhà máy xử lý rác sinh hoạt theo công nghệ đốt rác phát điện…

Nói thêm về việc khôi phục kinh tế, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ sớm phục hồi hoạt động các ngành sản xuất, dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân. Trong đó, ngành du lịch TPHCM sẽ mở cửa có chọn lọc dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh của các nước. Đối với các nhà máy sản xuất, trong quí 2-2020, thành phố sẽ phục hồi hoạt động sản xuất các mặt hàng tiêu dùng.

Liên quan đến các gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết dù TPHCM có đưa ra các gói hỗ trợ riêng nhưng gói hỗ trợ của Chính phủ cũng rất quan trọng để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Do vậy, ông Nhân kiến nghị Chính phủ phân bổ 20% gói hỗ trợ doanh nghiệp vì TPHCM có tỉ lệ đóng góp cao cho ngân sách và GDP cả nước.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, TPHCM chiếm khoảng 22-23% GDP của cả nước; chiếm 25% ngân sách cả nước, 33% dịch vụ cả nước… Nếu kinh tế TPHCM suy giảm sâu thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng và giảm thu ngân sách.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tập trung các giải pháp để giúp TPHCM khôi phục kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp sốt ruột chờ 'hỗ trợ tín dụng' của NHNN

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên chủ động tiếp cận chính sách hỗ trợ mùa Covid

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới