Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM kiến nghị được thành lập cấp xã ở nơi có nhiều dự án trọng điểm, dân số đông

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh, thành lập mới các đơn vị hành chính ở các xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án trọng điểm, dân số rất đông khi thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

TPHCM vẫn gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính do số lượng công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách tại các phường, xã chưa phù hợp với khối lượng công việc và quy mô dân số – Ảnh: Cổng thông tin Thành ủy TPHCM

Cổng thông tin Thành ủy TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa có báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM gắn với Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Theo UBND TPHCM, qua 3 năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, TPHCM vẫn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện bởi việc bố trí số lượng công chức và người hoạt động không chuyên trách tại các phường chưa phù hợp với khối lượng công việc và quy mô dân số. Điều này ít nhiều có ảnh hưởng việc phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cũng ảnh hưởng đến nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đời sống người dân nhưng một số bộ, ngành còn chậm hoặc chưa có hướng dẫn cụ thể, nhất là trong sắp xếp cán bộ, kinh phí thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Việc sắp xếp, bố trí cán bộ tại đơn vị hành chính mới thành lập gặp khó khăn do số lượng cán bộ tăng cơ học khi sáp nhập, nhất là số cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, nhưng lại vừa phải giảm theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP.

Mặt khác, thành phố đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền điện tử, tại các phường chưa có chức danh chuyên trách về công nghệ thông tin, việc vận hành các chương trình, thiết bị công nghệ gặp nhiều khó khăn. UBND quận, phường là đơn vị dự toán ngân sách cũng khó chủ động trong điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng.

Từ thực tế đó, UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các cơ chế, chính sách khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính để tạo thuận lợi cho các địa phương kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ.

Đồng thời có chính sách phù hợp theo hướng khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức dôi dư nghỉ việc ngay; việc áp chính sách đặc thù tại đơn vị hành chính mới nhằm bảo đảm không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trên địa bàn.

Kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết cho áp dụng có thời hạn trong giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính một số cơ chế, chính sách đặc thù thuộc quyết định của Quốc hội. Đó là quy định cụ thể những nội dung liên quan đến việc phân bổ ngân sách cho các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp, trình tự, thủ tục đơn giản hơn trong việc đấu giá, xử lý tài sản, trụ sở làm việc dôi dư, việc giữ nguyên số lượng cấp phó của một số cơ quan khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính…

UBND TPHCM cũng kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh, thành lập mới các đơn vị hành chính ở các xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án trọng điểm, quy mô dân số rất đông khi thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030.

TPHCM cũng kiến nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, trình Chính phủ xem xét, phê duyệt số lượng biên chế hành chính, số lượng người làm việc, số lượng hợp đồng lao động của thành phố phù hợp với thực tế tại địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 31 và Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị; cho phép TPHCM thực hiện giao biên chế theo từng giai đoạn, không theo biên chế từng năm và việc giao biên chế có xét đến yếu tố dân số của địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới