Thứ Bảy, 20/08/2022, 04:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: kinh tế dự báo tăng trên 10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: kinh tế dự báo tăng trên 10%

Văn Nam

TPHCM: kinh tế dự báo tăng trên 10%
Kinh tế TPHCM đang phát triển khả quan trong 10 tháng đầu năm 2015 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng kinh tế TPHCM năm nay dự báo tăng trên 10% do mọi lĩnh vực chính đều phát triển khá tốt, theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội TPHCM sáng nay, 29-10, Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhận xét với những số liệu sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ đạt được cho đến thời điểm hiện nay, khả năng tăng trưởng GDP của thành phố năm 2015 sẽ đạt trên 10% so với kế hoạch đề ra 9,5 – 10%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng đầu năm 2015 của TPHCM đạt khoảng 550.100 tỉ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Sử Ngọc Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết góp phần cho tổng mức bán lẻ hàng của thành phố tăng cao có các mặt hàng ô tô tăng đến 98% và đá quý, kim loại tăng đến 31% so với cùng kỳ.

Cũng theo ông Sử Ngọc Anh, một số chỉ tiêu quan trọng khác cho thấy bức tranh kinh tế thành phố đang tăng trưởng khả quan.

Trong đó, lượng khách du lịch đến thành phố 10 tháng đạt 3,6 triệu lượt, tăng 4,6% so cùng kỳ; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 3,08 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,8% so cùng kỳ; vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước tăng 44%, huy động vốn trung và dài hạn các ngân hàng tăng 16,5% so với cuối năm 2014, lượng kiều hồi 10 tháng về thành phố đạt 3,7 tỉ đô la Mỹ …

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố tính đến cuối tháng 10 đạt 1.169.300 tỉ đồng, tăng 9,5% so với cuối năm 2014, tỉ lệ sử dụng vốn trên huy động đạt gần 78% và đây là tỉ lệ hợp lý, dư địa tăng trưởng tín dụng vẫn còn, dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2015 đạt 13 – 15%. Trong đó, đáng chú ý là huy động và cho vay tín dụng trung dài hạn tăng đều qua các tháng, chứng tỏ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư của doanh nghiệp ngày càng mạnh.

Đại diện ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM cũng cho hay chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp đến nay đã đạt khoảng 100.000 tỉ đồng, tăng cao so với chỉ tiêu 60.000 tỉ đồng cho cả năm nay.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, nhận định đầu tư doanh nghiệp trong nước và nhóm doanh nghiệp nước ngoài tại thành phố đều tăng cao là dấu hiệu tích cực cho sức phục hồi của nền kinh tế thành phố, không chỉ cho cả năm nay mà cho các năm sau. Đặc biệt là số doanh nghiệp ngưng nghỉ giảm đến 14,3%, dư nợ tín dụng trung dài hạn lại tăng mạnh cho thấy lực hút cho đầu tư đang dần ổn định.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhận xét rằng nhiều công trình hạ tầng giao thông, xây dựng cơ bản, nhà xưởng của doanh nghiệp 10 tháng qua được xây dựng với tốc độ chóng mặt. Chẳng hạn như dự án hàng điện tử gia dụng của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghệ cao đã xây xong 6 dãy xưởng, tháng 11 lặp đặt máy và đầu năm 2016 hoạt động, cho ra sản phẩm.

Cũng theo ông Quân, sức khỏe nền kinh tế còn thể hiện qua tổng thu ngân sách của thành phố cả năm nay dự ước đạt trên 260.000 tỉ đồng, tăng 4.000 tỉ đồng so với dự toán ban đầu. Trong 10 tháng đầu năm nay thành phố đã thu ngân sách đạt 225.972 tỉ đồng, bằng 85,2% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, ông Quân đã nhắc nhở lãnh đạo các sở ngành, quận huyện từ đầu năm 2016 bắt đầu thực hiện Luật Đầu tư công nên chủ tịch UBND các quận huyện, giám đốc các sở ngành khi tham mưu các dự án đầu tư công phải siết chặt, rà soát kỹ và chịu trách nhiệm về việc đề xuất các dự án đầu tư công, tránh lãng phí hoặc cứ ghi vốn vào danh mục xong rồi để đó.

Xem thêm:

>> Kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng khá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới