Thứ Ba, 21/03/2023, 22:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Kinh tế tăng nhưng nhiều vấn đề dân sinh chưa cải thiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Kinh tế tăng nhưng nhiều vấn đề dân sinh chưa cải thiện

Văn Nam

TPHCM: Kinh tế tăng nhưng nhiều vấn đề dân sinh chưa cải thiện
Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 24 khai mạc sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dù kinh tế TPHCM 6 tháng đầu năm 2015 có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây, nhưng một số chỉ tiêu liên quan đến đời sống của người dân như tỷ lệ người dân có nước sạch, ngập nước đô thị … vẫn còn chậm được cải thiện.

Mục tiêu trong 6 tháng cuối năm 2015 chính quyền thành phố sẽ dồn sức thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo 100% hộ dân thành phố được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 24 khai mạc trong sáng nay 1-7, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố cho biết kinh tế thành phố trong 6 tháng đầu năm phát triển tích cực, đạt mức tăng trưởng cao với tổng sản phẩm nội địa (GDP) 6 tháng đầu năm đạt khoảng 417.000 tỉ đồng, tăng 8,55% so với cùng kỳ (cao nhất trong 3 năm liên tiếp), thu ngân sách đạt khá, đầu tư của doanh nghiệp trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, theo ông Quân thì vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu thành phố đề ra, tình trạng ngập nước nội thị chậm chuyển biến, chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân (nhất là vùng nông thôn, vùng ven), tai nạn giao thông, cháy nổ trên địa bàn thành phố còn phức tạp…

Từ thực tế trên, ông Quân cho biết một số giải pháp trong 6 tháng cuối năm được thành phố triển khai như: tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Một trong những chỉ tiêu được lãnh đạo UBND thành phố nêu ra cho năm nay là 100% hộ dân thành phố được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh bằng cách đưa mạng lưới ống cấp nước đến nhà dân, lắp đặt thêm bồn chứa nước, xe chứa nước, thiết bị lọc nước cho từng hộ dân, đảm bảo người dân nội thành và nông thôn có được nguồn nước sạch với tiêu chuẩn như nhau và giá nước bằng nhau (nếu có chênh lệch thì ngân sách thành phố sẽ cấp bù).

Ước đến cuối tháng 6-2015, tổng số hộ dân thành phố được cấp nước sạch là 1.557.101 hộ (tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch đạt 83,08% và tăng 0,15% so với đầu năm nay). Mục tiêu đến cuối năm nay số hộ dân được cấp nước sạch (theo hệ thống cấp nước của thành phố) là 1.736.863 trong tổng số 1.874.114 hộ tại thành phố, đạt 92,7%, còn lại 137.251 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (lọc bằng thiết bị lọc nước hộ gia đình), chiếm 7,3%.

Theo ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư Thành ủy TPHCM, dù trong 6 tháng đầu năm 2015, kinh tế thành phố có sự tăng trưởng cao nhưng so với các chỉ tiêu giai đoạn 2010 – 2015 thì vẫn còn những hạn chế, yếu kém đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn.

Trong đó có các chỉ tiêu chưa đạt như cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho nhân dân, xử lý nước thải công nghiệp còn chậm, người dân còn gặp nhiều khó khăn trong giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, đóng tiền sử dụng đất, thủ tục hành chính còn rườm rà làm mất đi cơ hội kinh doanh của người dân.

TPHCM có 8 quận không còn hộ nghèo

Báo cáo về Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 2014 – 2015 và chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, tính đến cuối tháng 6-2015 số hộ nghèo tại thành phố qua điều tra khảo sát còn 20.243 hộ (theo chuẩn thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm), chiếm 1,03% tổng hộ dân tại thành phố và 51.955 hộ cận nghèo, chiếm 2,64% tổng hộ dân thành phố.

Đến nay có 8 quận gồm quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Tân Bình và Bình Tân đã được công nhận là các quận không còn hộ nghèo. Ngoài ra, có 5 phường gồm Thảo Điền (quận 2), phường 9, phường 10, phường 11, phường 13 (quận 5) hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo (theo chuẩn thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm).

Theo kế hoạch, đến tháng 8-2015 thành phố sẽ có thêm 3 quận gồm quận 2, Tân Phú, Bình Thạnh được công nhận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo.

Mục tiêu đến cuối năm 2015 tỉ lệ hộ nghèo thành phố sẽ còn dưới 1% và hộ cận nghèo còn dưới 2% trên tổng hộ dân thành phố.

Trong giai đoạn 2016 – 2020 thành phố tiếp tục triển khai chương trình giảm nghèo bền vững. Theo đó, thành phố sẽ đo lường chuẩn hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập (thu nhập bình quân từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống) song song với 5 tiêu chí khác gồm: nhà ở (chất lượng nhà và diện tích bình quân đầu người), tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục (trình độ giáo dục người lớn và tình trạng đi học của trẻ em), nước sạch vệ sinh (nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh và nhà vệ sinh đảm bảo), sử dụng dịch vụ viễn thông.

Ngoài ra, chuẩn hộ cận nghèo của thành phố trong giai đoạn 5 năm sắp tới sẽ là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ trên 21 triệu đồng/người/năm đến 28 triệu đồng/người/năm cùng với 5 tiêu chí đi kèm tương tự như hộ nghèo nói trên.

Xem thêm:

>> TPHCM: Sáu tháng đầu năm GDP tăng 8,55%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới