Thứ Tư, 30/11/2022, 03:47
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM ký kết hợp tác với tỉnh Aichi của Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM ký kết hợp tác với tỉnh Aichi của Nhật

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp của tỉnh Aichi (Nhật Bản) và TPHCM sẽ tăng cường hợp tác về điều hành hệ thống giao thông, phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng tần suất chuyến bay trực tiếp giữa Aichi và TPHCM từ 4 chuyến/tuần lên mỗi ngày, cấp học bổng đào tạo tiếng Nhật… là những kỳ vọng hợp tác được lãnh đạo hai địa phương nêu ra tại lễ ký kết bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Aichi tối nay (13-9).

TPHCM ký kết hợp tác với tỉnh Aichi của Nhật
Ông Hideaki Ohmura (trái) tăng quà lưu niệm cho ông Nguyễn Thành Phong tại lễ ký kết hợp tác hai địa phương tối nay. Ảnh: Văn Nam

Theo ông Hideaki Ohmura, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản), Aichi là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản với sự phát triển mạnh về công nghiệp ô tô, hàng không, robot. Hiện 20% số doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đến từ Aichi, và ngược lại hiện số người Việt Nam sống và làm việc tại tỉnh Aichi cũng tiếp tục tăng nhanh.

Ông Hideaki Ohmura cho biết chính quyền tỉnh Aichi đã chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân điều hành hệ thống giao thông của địa phương này rất thành công và nếu có sự hợp tác giữa doanh nghiệp TPHCM và Aichi trong tương lai thì sẽ rất tốt cho việc vận hành hệ thống giao thông của thành phố.

Ngoài ra, ông Ohmura cũng bày tỏ hy vọng sẽ tăng tần suất chuyến bay trực tiếp giữa tỉnh Aichi và TPHCM từ 4 chuyến/tuần hiện nay lên 5 chuyến/tuần và sau đó tăng lên hàng ngày.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, hiện Nhật Bản xếp thứ 6 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào TPHCM với hơn 800 dự án lớn nhỏ. Tuy nhiên, con số này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai địa phương.

Hiện Aichi có thế mạnh về ngành công nghiệp cho doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, trong khi TPHCM lại có nhu cầu lớn cho sự phát triển lĩnh vực này nên ông Phong kỳ vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp từ Aichi đến TPHCM đầu tư.

Trọng tâm của TPHCM thời gian tới là tập trung phát triển các ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, hóa dược, chế biến tinh lương thực, thực phẩm và mời gọi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ông Phong nói tại buổi tiếp đoàn tỉnh Aichi.

Xem thêm:

>> Osaka sẽ giúp TPHCM thích ứng với biến đổi khí hậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới