Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Lại chuẩn bị ngập vì triều cao, mưa lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Lại chuẩn bị ngập vì triều cao, mưa lớn

Văn Nam

TPHCM: Lại chuẩn bị ngập vì triều cao, mưa lớn
Cơn mưa chiều ngày 23-10 gây ngập nhiều tuyến đường tại TPHCM – Ảnh: Thành Hoa.

(TBKTSG Online) – Người dân TPHCM có thể tiếp tục khổ vì ngập úng khi cơ quan khí tượng thủy văn dự báo trong 3 ngày tới, từ ngày 25 – 10 đến 27 – 10, đỉnh triều cường trên các sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên cao, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục có giông, mưa to.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ hôm nay (24-10), mực nước triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ lên nhanh, từ ngày 25-10 đến 27-10 đỉnh triều sẽ đạt mức cao nhất với khả năng lên đỉnh 1,57 mét tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền). Thời gian xuất hiện đỉnh triều cường là từ 17 đến 19 giờ, các buổi sáng đỉnh triều ở mức thấp hơn, kéo dài từ 4 – 6 giờ sáng.

Khu vực Đông Nam Bộ cũng được dự báo buổi chiều và đêm hôm nay tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

Trước đó, cơn mưa vào chiều ngày hôm qua (23-10) đã làm nhiều đoạn đường Kinh Dương Vương, Hậu Giang, Minh Phụng, An Dương Vương và khu vực bến xe Miền Tây ngập nặng, có đoạn nước ngập quá yên xe, xe máy, ô tô chết máy và người dân phải đẩy bộ nhích đi trong dòng nước trên đường, có nơi kẹt xe kéo dài.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải mới đây, TPHCM hiện vẫn còn 290 tuyến đường bị ngập nước do mưa, triều cường; trong đó vùng trung tâm còn 32 truyến đường bị ngập, vùng ngoại vi còn 18 tuyến và khoảng 240 tuyến đường hẻm rải rác các quận huyện.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 19 lần triều cường gây ngập nặng tại 26 điểm. Nhiều tuyến đường bị ngập nặng như đường Lương Định Của (quận 2), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Văn Thân, Bình Quới, Nguyễn Văn Hưởng, Quốc lộ 50, Bến Phú Định. Mới đây, vào ngày 10-10, triều cường tại TPHCM tại trạm Nhà Bè đạt mức kỷ lục 1,7 mét.

Để xóa được 32 tuyến đường bị ngập vùng trung tâm, mới đây Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM đã đề xuất HĐND thành phố triển khai 12 dự án chống ngập với tổng vốn gần 1.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi được bố trí vốn đúng hạn thì các dự án này mãi đến năm 2016 mới hoàn thành.

Tình trạng ngập nước do mưa, triều cường tại TPHCM những ngày vừa qua đã tới mức nghiêm trọng dù lâu nay đã có nhiều dự án chống ngập úng lớn nhỏ được đầu tư. Mới đây, vào ngày 21-10, lãnh đạo UBND thành phố triệu tập cuộc họp yêu cầu các sở ngành liên quan gấp rút tìm biện pháp chống ngập cấp bách.

Yêu cầu được lãnh đạo UBND thành phố đặt ra là phải nhanh chóng tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học giúp thành phố sớm có giải pháp chống ngập cấp bách. Ngoài ra, sẽ sớm xây hồ điều tiết nước mưa trong nội thành, tăng cường máy bơm thoát nước mưa khi mưa lớn …

Theo những nội dung báo cáo của Trung tâm Điều hành chống ngập nước TPHCM và Sở Giao thông vận tải thành phố (hai đơn vị chủ chốt làm công tác chống ngập cho TPHCM) mới đây cho thấy, các giải pháp chống ngập của thành phố thời gian qua chưa thực sự căn cơ, chưa giải quyết rốt ráo tình trạng ngập. Đơn cử là từ đầu mùa mưa năm 2014 đến nay, trong 47 điểm ngập đã xử lý xong hồi cuối năm 2013 thì nay xuất hiện 14 điểm tái ngập, phát sinh 2 điểm ngập mới, tổng cộng khu vực trung tâm thành phố hiện vẫn còn 27 điểm ngập.

Xem thêm:

>> TPHCM ngập là do quy hoạch lỗi thời!

>> Lại nóng chuyện chống ngập

>> Dự án chống ngập cho TPHCM bị đội vốn 5 lần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới