Thứ Ba, 6/12/2022, 09:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM-Lâm Đồng đẩy mạnh hợp tác kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM-Lâm Đồng đẩy mạnh hợp tác kinh tế

Đức Tâm

TPHCM-Lâm Đồng đẩy mạnh hợp tác kinh tế
Khách hàng đang mua sắm tại Saigon Co.op – đơn vị dự định mở thêm 2 siêu thị tại Lâm Đồng. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) dự kiến sẽ mở thêm hai siêu thị tại Lâm Đồng, một ở Đà Lạt, một ở Liên Khương, sau siêu thị đầu tiên được mở tại Bảo Lộc vào năm 2011. Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai địa phương TPHCM và Lâm Đồng.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết chương trình hợp tác xã hội ngày 15-7 giữa TPHCM và tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2010-2015 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2016-2020, ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, kiến nghị lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện để Saigon Co.op phát triển siêu thị, khu trung tâm thương mại phức hợp tại Đà Lạt và Liên Khương, đồng thời hỗ trợ địa điểm xây dựng trung tâm thu mua nông sản.

Đáp lại kiến nghị từ Saigon Co.op, ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết rất sẵn lòng hỗ trợ và mời Saigon Co.op lên Đà Lạt để khảo sát chuẩn bị cho việc mở siêu thị.

Ông Nguyễn Văn Sơn, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng, cho biết hiện địa phương này có 1.600 héc ta canh tác rau quả được cấp chứng nhận VietGAP; có hơn 100 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Tuy nhiên, trong số này mới chỉ có 10 HTX tham gia chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho TPHCM; do vậy, tiềm năng cung ứng nông sản an toàn cho TPHCM vẫn còn rất lớn.

Trong bài phát biểu của mình, ông Sơn đề nghị TPHCM hỗ trợ bảo vệ và quảng bá thương hiệu rau Đà Lạt; hỗ trợ các bộ kit tiên tiến giúp xét nghiệm nhanh chất lượng nông sản.

“Trước giờ, TPHCM đã là một nơi làm rất tốt công việc điều tiết chất lượng nông sản. Nay, Lâm Đồng mong muốn TPHCM hỗ trợ làm tốt khâu dự báo thị trường, qua đó giúp điều tiết sản xuất. Ngoài ra, hy vọng các doanh nghiệp tại TPHCM quan tâm nâng cao chất lượng nhà kính, nhà lưới ngang bằng với chất lượng hàng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của các nông trại tại Lâm Đồng,” ông Sơn phát biểu.

Nông nghiệp chỉ là một trong rất nhiều lĩnh vực mà TPHCM và Lâm Đồng hợp tác, bên cạnh y tế, du lịch, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, quy hoạch kiến trúc, khoa học công nghệ …

Hiện 30% lượng hoa, 60% lượng rau tiêu thụ trên địa bàn TPHCM đến từ Lâm Đồng, và như ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, nhận xét, cũng từ nguồn cung của Lâm Đồng mà các siêu thị ở TPHCM có được thêm lượng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và ổn định.

Đánh giá quá trình hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, ông Sử Ngọc Anh cho rằng cả hai địa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, ông cho biết, qua 13 năm hợp tác, các doanh nghiệp TPHCM đã đầu tư tại Lâm Đồng 159 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 24.000 tỉ đồng. Về y tế, TPHCM đã cử 76 lượt cán bộ từ TPHCM lên Lâm Đồng để hỗ trợ chuyên môn; về du lịch, du khách từ TPHCM chiếm 40% tổng du khách đến Đà Lạt…

Mặc dù việc hợp tác đã đạt được nhiều thành tích nhưng kết quả vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên, ông Anh nói.

Để khắc phục vấn đề này, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM, đề nghị hai bên cần phải chỉ ra tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương là gì để đi sâu vào hợp tác hiệu quả chứ "không thể 5 năm nữa, chúng ta ngồi đây lại nói điều tương tự rằng kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai địa phương.”

Ngoài ra ông Thăng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hạ tầng giao thông trong việc hợp tác phát triển kinh tế giữa hai địa phương và lưu ý đến doanh nghiệp rằng trong quá trình hoạt động, nếu có vướng mắc khó khăn, cần kiến nghị ngay lãnh đạo hai địa phương để giải quyết chứ không đợi đến tổng kết mới đưa ra các kiến nghị.

Dịp này, TPHCM và Lâm Đồng tiếp tục ký kết chương trình hợp tác kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020.

Mời xem thêm:

TPHCM và Lâm Đồng : bàn cách kết nối để tiêu thụ nông sản

TPHCM ký kết hợp tác xây dựng CVPM Quang Trung-Đà Lạt

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới