Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM làm nhà xã hội, cấp sổ hồng cho nhà trong dự án điều chỉnh quy hoạch ra sao?

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với số lượng dự án nhà ở hiện có, TPHCM sẽ có 70.000 căn hộ nhà ở xã hội vào năm 2025, nhưng nhiều dự án trong số này còn gặp vướng mắc trong quá trình xây dựng, cần sự tháo gỡ của cơ quan chức năng.

Về việc cấp chứng nhận sở hữu nhà (sổ hồng) cho nhà ở tại các dự án dự án có điều chỉnh quy hoạch dẫn đến việc phải thẩm định lại giá đất, cơ quan chức năng cho biết nếu dự án đủ điều kiện thì vẫn được cấp như bình thường. Tuy nhiên, hiện nay số lượng hồ sơ thẩm định giá đất được thông qua vẫn còn ít.

TPHCM hiện có hàng chục dự án phát triển nhà ở có quỹ đất dành để xây dựng nhà xã hội. Ảnh minh họa: V Dũng

Làm nhà ở xã hội vẫn khó

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc sở xây dựng TPHCM, hiện thành phố có có 41 dự án phát triển nhà ở có sử dụng quy mô đất trên 10 héc-ta, có dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Tính chung, TPHCM hiện có hơn 110 héc-ta để phát triển nhà ở xã hội, nếu được xây dựng thì sẽ có 70.000 căn hộ đến 2025.

Cũng theo ông Khiết, tuy số lượng căn hộ dự định sẽ xây dựng khá nhiều nhưng hiện nhà đầu tư vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi phát triển dự án. Trong đó, vướng mắc lớn là bồi thường giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách để hỗ trợ vốn vay, chính sách cho vay với những người có thu nhập thấp. Thêm vào đó, thủ tục để đầu tư nhà ở xã hội còn phức tạp.

“Làm nhà ở xã hội phức tạp hơn làm nhà thương mại nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư”, ông Khiết nói trong buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội quý 1 của TPHCM.

Theo đó, với nhà ở xã hội, khi xây xong chủ đầu tư không thể đem ra bán ngay mà phải thực hiện nhiều việc. Trong đó có xác nhận, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ như dự án thương mại, thẩm định giá bán, xác nhận nhóm khách hàng được mua rồi sau đó mới được xác nhận miễn tiền sử dụng đất.

Thêm vào đó, nguồn vốn dài hạn hỗ trợ cho nhà đầu tư vay để xây dựng nhà ở xã hội cũng ít, nhà đầu tư chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi nên có những nhà đầu tư phải vay từ ngân hàng thương mại với lãi suất từ 9-10%/năm.

Để tháo gỡ những khó khăn này nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển các dự án xây nhà ở xã hội, cơ quan chức năng đang kết nối để nhà đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cùng một số chính sách khác.

“Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, nguồn vốn vay này là 4.000 tỉ đồng, dành cho cả nước. Thành phố sẽ kết nối để doanh nghiệp tiếp cận vốn ưu đãi. Ngân hàng chính sách xã hội hiện cũng được phép tăng khoản chi phí cho những người vay để mua nhà ở xã hội”, ông Khiết nói.

Chỉ 16/163 hồ sơ thẩm định giá đất được thông qua

Trong lĩnh vực nhà đất, hiện nhiều người thắc mắc, liệu việc cấp sổ hồng cho nhà ở trong các dự án phải tính lại nghĩa vụ tài chính do điều chỉnh quy hoạch, thẩm định lại giá đất có bị đình lại hay không?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết nếu các dự án đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn được cấp giấy chứng nhận.

Theo đó, từ ngày 1-1 đến ngày 2-3 vừa qua, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã cấp hơn 3.500 sổ hồng tại các dự án. Tất cả các dự án đáp ứng đủ điều kiện đều đã được cơ quan này thẩm định và cấp giấy chứng nhận, không có việc đủ điều kiện mà không được cấp như có ý kiến lo lắng.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng hồ sơ thẩm định giá đất được cơ quan chức năng thông qua vẫn còn ít. Theo ông Thắng, từ ngày 1-1-2022, cơ quan này đã nhận 163 hồ sơ, bao gồm những hồ sơ có điều chỉnh quy hoạch. Hiện tại, đã có 16 hồ sơ đã thông qua, 73 hồ sơ tư vấn đã trình cho sở nhưng do có những nội dung không hợp lệ nên phải trả về để tư vấn hoàn chỉnh lại, 44 hồ sơ đã đấu thầu tư vấn thẩm định giá đất lần đầu và 25 hồ sơ đấu thầu lần đầu lựa chọn được tư vấn thẩm định giá đất lần đầu thất bại nên phải đấu thầu lần 2…

“Tất cả hồ sơ doanh nghiệp nộp ở sở để thẩm định giá đất đều được xử lý. Khi đủ điều kiện trình qua hội đồng thẩm định, thẩm định giá xong thì sẽ được cấp giấy chứng nhận”, ông Thắng nói.

Theo đó, dự kiến trong 2 năm 2021-2022, TPHCM sẽ cấp sổ hồng cho khoảng 37.000 -38.000 căn nhà trong các dự án nhà ở, tức bình quân mỗi năm là 18.000 -19.000 căn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới