Chủ Nhật, 28/05/2023, 10:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM lập dự thảo bình ổn hàng hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lập dự thảo bình ổn hàng hóa

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Theo Sở Công Thương TPHCM, sở đang kết hợp với UBND TPHCM xây dựng bản dự thảo về chiến lược tạo nguồn hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường từ nay đến năm 2015.

Theo đó, việc thực hiện sẽ giúp tạo nguồn hàng hóa gồm các mặt hàng thiết yếu, tránh tình trạng khan hiếm và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân thành phố.  

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, nhu cầu thực phẩm và hàng thiết yếu của người dân thành phố liên tục tăng cùng với mức tăng dân số ở mức 3,6%/năm. Cụ thể, nhu cầu gạo tăng khoảng 0,37%/năm, dự kiến năm nay vào khoảng 723.817 tấn; đường tăng 0,23%/năm tức vào khoảng 92.600 tấn…  

Chủ yếu trong danh mục hàng hóa được dự trữ và bình ổn là những mặt hàng có tính nhạy cảm về mặt cung cầu và giá cả, dễ biến động, sẽ được các doanh nghiệp tham gia sản xuất, dự trữ, đưa ra lưu thông với số lượng và mức giá đúng theo thỏa thuận và cam kết với UBND thành phố.

Cụ thể, một số mặt hàng do các doanh nghiệp thành phố cung cấp như thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, gạo, đường, sữa, dầu ăn, trứng gia cầm…, còn một số măt hàng như xi măng, xăng dầu, khí hóa lỏng, thuốc chữa bệnh, phân bón, thức ăn gia súc… sẽ phối hợp với các bộ ngành trung ương để quản lý.

Bà Quách Tố Dung, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết dự kiến thành phần tham gia một phần sẽ có các doanh nghiệp đã cùng thực hiện chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Canh Dần. Dù chi tiết chưa được công bố nhưng với thời gian thực hiện kéo dài và lượng hàng tham gia bình ổn cho cả năm rất lớn, ngân sách phân bổ cho doanh nghiệp vay sẽ lớn hơn đáng kể so với bình ổn Tết Canh Dần vừa qua.

Doanh nghiệp tham gia sẽ được vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển thành phố với lãi suất 0% hoặc được bảo lãnh vay vốn tại các tổ chức tín dụng.      

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới