Thứ Sáu, 21/01/2022, 19:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Lập phương án di dời cơ sở dễ cháy nổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Lập phương án di dời cơ sở dễ cháy nổ

Văn Nam

TPHCM: Lập phương án di dời cơ sở dễ cháy nổ
Hiện trường vụ nổ tại khu dân cư quận 12 tháng 10-2014 – Ảnh: VăN Nam

(TBKTSG Online) – Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM sẽ chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát để lập danh sách, nghiên cứu các phương án di dời hoặc cải tạo các cơ sở không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và các điều kiện thoát nạn.

Đây là yêu cầu được UBND thành phố đề ra tại một chỉ thị vừa ban hành về triển khai thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Theo yêu cầu của UBND thành phố, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu UBND thành phố rà soát, lập danh sách, nghiên cứu các giải pháp, phương án di dời hoặc cải tạo các cơ sở không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ như các chợ, nhà cao tầng, công trình công cộng tập trung đông người, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến hóa chất, hàng hóa dễ cháy nổ…

Cũng theo chỉ thị trên, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn sẽ tổ chức thực hiện đảm bảo các dự án cấp nước chữa cháy đô thị, lắp đặt các trụ nước chữa cháy để đáp ứng đủ nước khi có cháy xảy ra. Đồng thời sẽ rà soát lại các công trình cao tầng để hướng dẫn các giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy thoát nạn phù hợp theo tiêu chuẩn hiện hành.

Theo UBND thành phố, thời gian qua tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ cháy, nổ lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Một trong các nguyên nhân chính là một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân chưa chấp hành nghiêm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Mới đây nhất vào ngày 17-10-2014 một vụ nổ kinh hoàng tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đặng Huỳnh, phường Thới An, quận 12, TPHCM đã làm sập nhiều căn nhà và làm 1 người chết, 4 người bị thương và 2 người mất tích.

Theo Sở Công Thương TPHCM, thống kê sơ bộ trên địa bàn thành phố hiện có gần 640 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất. Trong số này có khoảng 400 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất công nghiệp, 130 cơ sở kinh doanh hóa chất ngành y tế và còn lại là hóa chất lĩnh vực nông nghiệp.

Điều đáng lo lắng là hiện vẫn còn một số cơ sở kinh doanh hóa chất nằm trong khu dân cư. Điều này cho thấy nếu chủ các cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp trên địa bàn thành phố không được quản lý chặt, không tuân thủ quy trình chế biến thì sẽ rất dễ dẫn đến các sự cố như vụ nổ tại công ty Đặng Huỳnh nêu trên.

Hoặc mới đây nhất vào đêm ngày 6-2-2015 một vụ cháy tại kho chứa hàng của Công ty Sản xuất giày Việt Nam Samho tại Huyện Củ Chi đã thiêu rụi và làm hư hỏng gần 13.000 m2 diện tích kho vật tư công ty này. Ngoài ra, gần đây cũng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy tại các khu dân cư tại TPHCM, và hiện nay đang là mùa khô khiến cho nguy cơ cháy nổ trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

>> TPHCM: Rà soát “bom nổ chậm” trong khu dân cư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới