Thứ Bảy, 20/08/2022, 01:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM lên kế hoạch xây thêm hai nhà máy nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lên kế hoạch xây thêm hai nhà máy nước

Văn Nam

TPHCM lên kế hoạch xây thêm hai nhà máy nước
Nhà máy nước Thủ Đức – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM vừa lên kế hoạch xây dựng thêm hai nhà máy nước để tăng nguồn cung và rót thêm 3.450 tỉ đồng để hoàn thiện các tuyến ống cấp nước về các quận 12, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi từ nay đến năm 2019 để đảm bảo mọi hộ dân đều có nước sạch thông qua một đồng hồ nước tại nhà.

Theo kế hoạch cấp ước năm 2017 và những năm tiếp theo vừa được Sở Giao thông vận tải TPHCM soạn thảo, hai nhà máy nước sẽ được xây dựng thêm gồm nhà máy nước Kênh Đông 2 (hoàn thành năm 2018) và nhà máy nước Thủ Đức 4 (hoàn thành năm 2019) với công suất cấp thêm 550.000 m3/ngày cho thành phố, nâng tổng công suất phát nước tối đa từ 2,4 triệu m3/ngày hiện nay lên 2,95 triệu m3/ngày vào năm 2019.

Tính đến nay, mục tiêu 100% hộ dân thành phố sử dụng ước sạch đã đạt được sau khi huyện Củ Chi là địa bàn cuối cùng công bố các hộ dân có nước sạch vào cuối tuần qua. Thống kê tổng số hộ dân được sử dụng nước sạch hiện nay là 1.926.136 hộ dân, đạt tỷ lệ 100%.

Tuy nhiên, với đặc điểm dân số tăng nhanh nên nhu cầu cấp nước cho các hộ phát sinh mới cũng như phát triển mạng lưới cấp nước để thay thế các giải pháp tạm thời là cần thiết trong giai đoạn 3 năm tới.

Trước mắt, theo kế hoạch thì thành phố sẽ chi khoảng 3.450 tỉ đồng để phát triển thêm 995.000 km mạng ống cấp nước cho 142.380 hộ dân, chủ yếu ở các huyện ngoại thành như quận 12, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi vốn đang sử dụng nước sạch bằng các giải pháp tạm thời như bồn chứa nước tập trung, đồng hồ tổng, thiết bị lọc hộ giai đình …

Thực tế thời gian gần đây, tốc độ tăng dân số cơ học tại TPHCM luôn là một áp lực lớn cho việc đầu tư cấp nước sạch đến từng hộ giai đình, chưa kể vẫn còn nhiều hộ dân còn giữ thói quen sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi do lo ngại tốn kém dẫn đến tình trạng dù một số nơi dù có mạng ống, đồng hồ nước nhưng hầu như chỉ số nước hàng tháng đều chỉ "0 đồng" hoặc khối lượng nước sạch sử dụng rất thấp.

Sở Giao thông vận tải cho biết từ năm 2017 trở đi, thành phố tiếp tục vận động người dân sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước ngầm, nâng cao chất lượng nước sạch, từng bước tiến tới mục tiêu uống nước tại vòi.

Xem thêm:

>> TPHCM: 100% hộ dân có nước sạch

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới