Chủ Nhật, 4/06/2023, 05:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM lên phương án ứng phó tình huống có 5.000 ca nhiễm Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lên phương án ứng phó tình huống có 5.000 ca nhiễm Covid-19

Đào Loan

(KTSG Online) – Hôm nay (9-6), Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn về việc sẵn sàng chuyển đổi công năng của Bệnh viện huyện Củ Chi và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành các đơn vị chuyên tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19. Việc này nằm trong kế hoạch chuẩn bị để ứng phó trong tình huống thành phố có 5.000 người nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 9-6, Công ty PouYuen Việt Nam, một trong những công ty có nhiều lao động tại TPHCM ghi nhận một người nghi nhiễm Covid-19. Lực lượng chức năng sẽ lấy khoảng 3.000 mẫu xét nghiệm tại công ty này.

TPHCM lên phương án ứng phó tình huống có 5.000 ca nhiễm Covid-19
Chuẩn bị lấy mẫu giám sát SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Sẳn sàng chuyển đổi công năng bệnh viện

Theo văn bản do ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM ký, để triển khai thực hiện kế hoạch có 2.000 giường điều trị với 200 giường hồi sức cho giai đoạn hiện nay và sẵn sàng mở rộng quy mô lên 5.000 giường trong tình huống xấu hơn, Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố là sẽ tạm chuyển đổi công năng bệnh viện huyện Củ Chi trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh Covid-19 khi số ca nhiễm tiếp tục tăng.

Khi đó, bệnh viện sẽ có tên là bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi. Để sẵn sàng đưa bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi đi vào hoạt động khi được yêu cầu, sở y tế đề nghị giám đốc bệnh viện huyện Củ Chi khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người mắc Covid-19, với quy mô tối đa 500 giường.

Cùng với việc chuẩn bị về vật tư, trang thiết bị cần thiết cho việc chuyển đổi, giám đốc bệnh viện chủ động liên hệ với bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tập huấn cho nhân viên về hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người mắc Covid-19 cùng các công tác chuyên môn liên quan.

Trong thời gian bệnh viện huyện Củ Chi tạm chuyển đổi công năng, bệnh viện đa khoa khu vực huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện.

Về việc chuyển đổi công năng của bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Sở Y tế đề nghị bệnh viện có kế hoạch cụ thể về việc chuyển đổi công năng của các khoa, các phòng để sẵn sàng 400 giường bệnh tiếp nhận và điều trị người nhiễm Covid-19.

Bệnh viện đề xuất phương án tạm chuyển người bệnh nội trú mắc các bệnh nhiễm khác, trừ bệnh uốn ván đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa nhiễm tại TPHCM.

Bệnh viện cũng phải tập huấn cho toàn thể nhân viên, triển khai độc lập hai nhóm nhân viên y tế ở khu vực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 và khu vực điều trị bệnh uốn ván.

Kế hoạch chuyển đổi 400 giường bệnh của bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiếp nhận và điều trị người mắc Covid-19 cũng đã có trong kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh của khối điều trị trong tình huống thành phố có 5.000 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Lấy 3.000 mẫu xét nghiệm ở PouYuen Việt Nam vì có người nghi nhiễm

Hôm nay (9-6), thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, công ty PouYuen Việt Nam, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, một trong những công ty có nhiều lao động tại TPHCM ghi nhận một người nghi nhiễm Covid-19.

Người nghi nhiễm đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào tối qua do tiếp xúc gần với chồng, là ca nhiễm Covid-19 vừa được công bố vào trưa nay. Hai vợ chồng cư trú tại khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân, nơi này đã được phong tỏa.

Ngay khi nhận được thông tin, PouYuen Việt Nam đã phong tỏa khu vực làm việc của bệnh nhân và phun khử khuẩn.

Công ty cũng đã thông báo đến toàn bộ nhân viên làm việc chung khu vực với bệnh nhân, yêu cầu tất cả cách ly tạm thời tại nhà, khai báo y tế với địa phương để được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC, Trung tâm Y tế quận Bình Tân và các đơn vị liên quan đã đến PouYuen Việt Nam triển khai các biện pháp phòng chống dịch như kiểm tra, xác định danh sách tiếp xúc gần tại nơi làm việc, điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm để lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có nguy cơ, dự kiến khoảng 3.000 mẫu.

Sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm, tất cả người lao động chung tầng lầu với ca nghi nhiễm sẽ phải cách ly tại nhà. Do công ty đã thực hiện các tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch, bệnh nhân chỉ tiếp xúc trong khu vực làm việc của mình nên không ảnh hướng đến các khu vực khác.

Liên quan đến việc kiểm soát lây nhiễm tại khu vực cách ly, hôm qua, Sở Y tế đã có thông báo về kết luận của Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh tại cuộc họp về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức và kiểm soát lây nhiễm tại khu cách ly tập trung.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế giao trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức tham mưu cho lãnh đạo UBND địa phương đảm bảo tối thiểu 200 giường, riêng với Thủ Đức là 600 giường để đáp ứng yêu cầu thực hiện cách ly tối đa 2 người/phòng, với phòng rộng có thể cách ly 3-4 người nhưng phải đảm bảo khoảng cách 2 mét và có vách ngăn.

Rà soát, cách ly toàn bộ F1 tại khu cách ly tập trung của mỗi quận, huyện, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong vòng từ 24 – 48 giờ chuyển lên khu cách ly tập trung của thành phố để đảm bảo luôn có hơn 50% số giường trống để sẳn sàng tiếp nhận thêm các trường hợp F1 trong ngày tại địa phương.

Hiện nay, thành phố đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung do thành phố quản lý, đảm bảo đủ chỗ để cách ly cho các trường hợp F1.

Mời đọc thêm:

Thêm người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19, sẽ có vaccine dịch vụ

Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam

Xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới