Thứ Năm, 28/09/2023, 23:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Lo ngại các hồ chứa nước xả lũ gây ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Lo ngại các hồ chứa nước xả lũ gây ngập

Văn Nam

TPHCM: Lo ngại các hồ chứa nước xả lũ gây ngập
Triều cường 1,52 mét kết hợp mưa gây ngập nặng tại TPHCM vào ngày 1-10 vừa qua – Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Hiện mực nước sông Sài Gòn đang dâng cao. UBND TPHCM đã yêu cầu công ty quản lý các hồ chứa thượng nguồn như Dầu Tiếng – Phước Hòa, Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Mieng và hồ Trị An điều tiết lưu lượng xả lũ hợp lý để tránh gây thiệt hại cho hạ du.

Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo đỉnh triều cường tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn hôm nay (3-10) sẽ đạt mức 1,5 mét, trên mức báo động 3.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nên lưu lượng nước về các hồ thủy lợi, thủy điện thượng nguồn đang tăng.

Các hồ chứa thượng nguồn đang xả lũ với tổng lưu lượng xả về hạ lưu (của hồ Trị An và hồ Dầu Tiếng) là 2.198 m3/giây. Cụ thể, hồ Trị An (sông Đồng Nai) là 2.148 m3/giây và hồ Dầu Tiếng (sông Sài Gòn) xả tràn lưu lượng 50 m3/giây.

Trước tình hình này, UBND thành phố ngày 1-10, đã đề nghị công ty quản lý các hồ thủy lợi, thủy điện như Dầu Tiếng – Phước Hòa, Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Mieng và hồ Trị An kịp thời thông báo tình hình xả lũ hạ du, xem xét điều tiết lưu lượng xả lũ hợp lý trong điều kiện triều cường phía hạ du đang xấp xỉ vượt báo động 3, để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

UBND các quận huyện đang tăng cường rà soát các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng triều cường, xả lũ, xác định các địa điểm tránh trú thiên tai an toàn cho người dân và chủ động di dời dân khi có thiên tai xảy ra.

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng thoát nước thuộc Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập nước TPHCM, cho biết trong sáng sớm hôm nay (3-10), cơn mưa (có lượng mưa 114 mm) kéo dài gần 2 giờ kết hợp với triều cường và các hồ đang xả lũ đã gây ra 16 điểm ngập nặng trên địa bàn thành phố.

Trong đó, một số điểm ngập nặng nhất là khu Bàu Cát (7 điểm), Nguyễn Xí, Nơ Trang Long (Bình Thạnh- 2 điểm) và hàng loạt khu vực khác như Thảo Điền, Quốc lộ 50, Huỳnh Tấn Phát, Lương Định Của …
 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới