Chủ Nhật, 23/01/2022, 16:29
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM lo ngại dự án “phố trên sông” Đồng Nai đe dọa nguồn nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lo ngại dự án “phố trên sông” Đồng Nai đe dọa nguồn nước

Văn Nam

TPHCM lo ngại dự án “phố trên sông” Đồng Nai đe dọa nguồn nước
Một đoạn dự án lấn sông Đồng Nai – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa có văn bản gởi Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai và UBND tỉnh Đồng Nai bày tỏ quan ngại về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước thô cung cấp cho TPHCM.

UBND thành phố cho rằng theo quy hoạch cấp nước Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lượng nước thô cung cấp cho TPHCM từ sông Đồng Nai khoảng 2,5 triệu m3/ngày đêm, được các nhà máy xử lý nước xử lý thành hàng triệu mét khối nước sạch cung cấp cho hàng triệu người dân TPHCM.

Do việc lấn sông Đồng Nai có thể làm thay đổi dòng chảy gây ảnh hưởng đến việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TPHCM nói riêng và môi trường khu vực hạ lưu nói chung, UBND TPHCM đã đề nghị Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tác động môi trường của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai “phố trên sông” của Công ty Toàn Thịnh Phát đến các khu vực vùng hạ lưu sông Đồng Nai, đặc biệt là việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TPHCM.

Hiện nay trước phản ứng của các nhà khoa học lo ngại về tác động đến dòng chảy, môi trường của dự án “lấn sông” tại thành phố Biên Hòa của Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát nên chủ đầu tư dự án này đã tạm ngừng thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện cho Công ty Toàn Thịnh Phát vào năm 2011.

Quy mô của dự án là 8,4 ha, trong đó có hơn 7,7 ha lấn sông Đồng Nai. Chiều dài của dự án kéo dài 1,3 km dọc theo sông Đồng Nai và đoạn xa nhất lấn ra lòng sông gần 100m.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng và được Công ty Toàn Thịnh Phát khởi công vào tháng 9-2014. Theo hồ sơ dự án, khi hoàn thành nơi đây sẽ có dãy nhà phố, khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, công viên…

Xem thêm:

>> Lấp sông Đồng Nai: tỉnh nói an toàn, chuyên gia nói không

>> Đồng Nai dừng dự án lấp sông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới