Thứ Bảy, 2/07/2022, 00:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM lo số nhà nuôi chim yến vượt tầm kiểm soát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lo số nhà nuôi chim yến vượt tầm kiểm soát

Tự Phong

TPHCM lo số nhà nuôi chim yến vượt tầm kiểm soát
Chim yến làm đang làm tổ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Do các nhà nuôi chim yến trong mô hình thí điểm tại huyện Cần Giờ có lãi cao nên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PNTNT) TPHCM lo ngại phong trào nuôi chim yến sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát trong những năm tới.

>>> Giá yến sào Việt Nam cao nhất thế giới

>>> TPHCM muốn phát triển nghề nuôi chim yến

>>> Xem thêm thông tin về chim yến tại đây

Ngày 28-12, Sở NN&PTNT TPHCM cùng với UBND huyện Cần Giờ tổng kết ba năm thực hiện thí điểm mô hình nuôi chim yến tại xã Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ. Kết quả cho thấy đã có 8/10 nhà nuôi có chim yến vào làm tổ và cho sản phẩm, mức lãi bình quân 600 triệu đến 1,8 tỉ đồng/nhà/năm.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM, nếu tính bình quân từ 10 nhà nuôi thí điểm chim yến này thì hiệu quả kinh tế thu được từ nuôi chim yến cao gấp hơn 20 lần so với giá trị sản xuất bình quân đất nông nghiệp của thành phố (230 triệu đồng/héc ta/năm), cao gấp 4,8 lần so với những hộ trồng hoa cắt cành hay cá cảnh. Về lý thuyết, nếu dùng để xây nhà nuôi chim yến thì một héc ta đất nông nghiệp có thể mang về 4,8 tỉ đồng/năm, theo ông Trung.

Sở NN&PTNT TPHCM cho biết, ngoài Tam Thôn Hiệp, tại Cần Giờ còn có những xã như Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh đã có phong trào nuôi chim yến. Tổng số nhà nuôi yến ở Cần Giờ là 187 nhà, tăng hơn 80 nhà so với thời điểm thống kê của Sở NN&PTNT TPHCM vào tháng 9-2011.

Sở NN&PTNT TPHCM lo ngại trong thời gian tới sẽ có nhiều cá nhân đầu tư nuôi yến, làm cho sản lượng tổ yến của các hộ nuôi yến hiện nay giảm xuống vì số lượng chim yến có hạn và không thể tăng theo kịp số lượng nhà nuôi yến mới xây được.

Sau khi công nhận mô hình nuôi chim yến thành công ở Cần Giờ, Sở NN&PTNT sẽ lên kế hoạch làm sao để mô hình này có thể phát triển bền vững.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới