Thứ Bảy, 29/01/2022, 03:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM ‘lỗi hẹn’ nhiều chỉ tiêu môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM ‘lỗi hẹn’ nhiều chỉ tiêu môi trường

Văn Nam

TPHCM 'lỗi hẹn' nhiều chỉ tiêu môi trường
Một hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, TPHCM – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – TPHCM đặt mục tiêu trong giai đoạn 2011 – 2015 sẽ có 90% khu đô thị mới và 50% khu đô thị hiện hữu có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Tuy nhiên đến cuối năm 2015 thì các mục tiêu này đều không đạt bởi chỉ có 50% khu dân cư có hệ thống xử lý nước thải và 13% nước thải đô thị được xử lý.

Theo một báo cáo về chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011 – 2015 của UBND Thành phố ngày 18-3, hiện nay TPHCM có 42 khu dân cư mới có diện tích từ 20 héc ta trở lên, trong đó có 20 dự án hoạt động nhưng chỉ 10 dự án có xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung (tỷ lệ 50%), còn lại không thực hiện đầy đủ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Trong khi đó, hiện thành phố chỉ có trạm xử lý nước thải Bình Hưng Hòa công suất 30.000 m3/ngày vận hành từ năm 2005 xử lý nước thải của khoảng 120.000 người dân trong lưu vực kênh Tân Hóa – Lò Gốm; nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng công suất 141.000 m3/ngày cho lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, Kênh Đôi – Kênh Tẻ. Tổng công suất xử lý cả hai nhà máy nói trên là 171.000 m3/ngày và chỉ chiếm 13% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị tại thành phố.

Nhiều nhà máy xử lý nước thải dù đã lên kế hoạch nhưng đến nay vẫn chưa được xây dựng. Chẳng hạn như việc nâng công suất nhà máy nước thải Bình Hưng giai đoạn 2 và nhà máy xử lý nước thải Thạnh Mỹ Lợi do vay vốn và lệ thuộc vào nước ngoài nên dự kiến mãi đến năm 2019 mới hoàn thành.

“Như vậy, mục tiêu “90% khu đô thị mới, 50% khu đô thị hiện hữu có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung không đạt được,” theo UBND thành phố.

Trong khi đó, cũng trong giai đoạn 2011 – 2015, thành phố đã đặt mục tiêu giảm thiểu 80% mức độ ô nhiễm nguồn nước tại khu vực nội thành; 60% mức độ ô nhiễm khu vực ngoại thành. Trong đó, tập trung vào các sông, kênh rạch chính như Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Bến Nghé, Đôi – Tẻ, Tham Lương – Vàm Thuật (khu vực nội thành) và sông Sài Gòn, Đồng Nai, kênh Ba Bò, Thầy Cai – sông Cần Giuộc (khu vực ngoại thành).

Theo kết luận của UBND Thành phố, ước đến hết năm 2015 chỉ đạt được chỉ tiêu “chất lượng nguồn nước khu vực ngoại thành đạt quy chuẩn chất lượng môi trường”, còn chỉ tiêu “giảm thiểu 80% mức độ ô nhiễm nguồn nước tại khu vực nội thành” là không thể đạt được.

Một số mục tiêu mà theo UBND Thành phố đã đạt được trong giai đoạn 5 năm qua gồm: 85% trong tổng số 3.300 nguồn thải là các cơ sở sản xuất, dịch vụ, thương mại trên địa bàn có hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam về môi trường; 100% khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam.

Xem thêm:

>> TPHCM: Chỉ 7% nước thải đô thị được xử lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới