Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Mía thân vàng đắt khách trước ngày cúng vía Ngọc Hoàng

Lê Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ sáng sớm, “chợ mía” trên đường Lê Quang Sung đã tấp nập khi nhiều người dân đến mua mía thân vàng về cúng vía Ngọc Hoàng (mùng 9 tháng Giêng, tức ngày 18-2).

Hàng năm, cứ đến mùng 7 và mùng 8 tháng Giêng, một đoạn nhỏ trên Lê Quang Sung, quận 6, TPHCM có vài tiểu thương bán mía thân vàng, đủ kích cỡ để phục vụ người dân làm lễ vía Ngọc Hoàng (hay còn gọi là lễ vía Trời).
Mỗi năm chỉ bán 2 ngày, những vựa mía tại đây tấp nập người ra vào mua mía, khiến không khí nơi đây náo nhiệt.
Một tiểu thương bán mía tại đây cho biết, anh chở lên điểm này 3 xe mía, hơn 3.000 cây, đến tầm 10 giờ trưa đã bán gần hết. “Năm nào cũng bán tại đây riết thành quen, khách họ cũng biết giá, không ai kỳ kèo giảm giá và cũng sớm hết hàng”, anh nói.
Năm nay, mía có giá 60.000 đồng/cặp, người dân đến mua sớm thì còn những cây đẹp, vàng tươi.
Mía để cúng lễ được mọi người chọn rất kĩ từng cây một, phải mua mía thẳng, hai cây đều nhau, dài khoảng 2 mét là chuẩn nhất.

Những cặp mía vàng dài gần 2 m được chở ngoài đường đông đúc xe cộ.

Bên cạnh “chợ mía”, những ngày này khu chợ vàng mã lớn nhất TPHCM – chợ Thiếc (quận 11) cũng tấp nập trước ngày mùng 9 vía trời và mùng 10 vía đất.
Lễ cúng “vía trời” là phong tục có nguồn gốc từ văn hóa của người Việt gốc Hoa. Lễ vật cúng, gồm cặp mía, nhang, đèn cầy, hoa, trà, vàng mã, đường đổ khuôn… Người cúng cầu mong sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới