Thứ Bảy, 26/11/2022, 20:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM mở rộng xây đê bao chống ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM mở rộng xây đê bao chống ngập

Lê Anh

TPHCM mở rộng xây đê bao chống ngập
Hiện nay, TPHCM thường bị ngập úng mỗi khi trời mưa to và triều cường dâng – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Do quá trình đô thị hóa nhanh, đến năm 2025 vùng trung tâm TPHCM có thể phát triển mở rộng đến đường vành đai 3. Do vậy, TPHCM sẽ phải xây dựng các tuyến đê bao, cống kiểm soát triều để bảo vệ khu vực này trước sự dâng cao của triều cường và biến đổi khí hậu.

Để thực hiện mục tiêu trên, Chính phủ đã phê duyệt dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM. Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 11.531 tỉ đồng nhằm kiểm soát thủy triều, hạ thấp mức nước trên các kênh trục bao quanh vùng bờ hữu sông Sài Gòn – Nhà Bè, làm tăng khả năng tiêu thoát cho hệ thống cống rãnh trong thành phố.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng – Trưởng ban chỉ đạo dự án chống ngập úng khu vực TPHCM, cho biết bộ này sẽ làm việc với các đơn vị có liên quan đến dự án để rà soát lại hệ thống chống ngập của TPHCM nhằm ưu tiên thực hiện những đoạn thường xuyên bị ngập do triều cường.

Đường vành đai 3 được xây dựng thành một con đường khép kín. Tuyến đường này đi qua 4 tỉnh, thành phố là: TPHCM (quận 9, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh); tỉnh Đồng Nai (huyện Nhơn Trạch); tỉnh Bình Dương (huyện Dĩ An, huyện Thuận An); tỉnh Long An (huyện Bến Lức).

Dự kiến, tuyến đường này sẽ hoàn thành theo từng đoạn, sớm nhất là năm 2017 và muộn nhất là năm 2025.

Theo ông Thắng đây là dự án lớn, tiến độ mặc dù có chậm nhưng cần xem xét, cân nhắc, đề xuất lộ trình thực hiện hợp lý trong bối cảnh nguồn vốn rất khó khăn.

Quy hoạch xây dựng TPHCM đến năm 2025, vùng trung tâm thành phố với quá trình đô thị nhanh sẽ phát triển chủ yếu đến tuyến đường vành đai 3. Đây cũng chính là vùng cần được ưu tiên bảo vệ trước nên tập trung vốn đầu tư xây dựng các công trình giải quyết chống ngập úng cho khu vực này.

Hiện nay, các khu vực ven sông Sài Gòn thường xuyên ngập úng khi triều cường dâng. Trong đợt triều cường dâng vào tháng 10 vừa qua nhiều khu vực trũng thấp tiếp tục bị vỡ bờ bao đã làm ngập nhiều nhà dân.

Theo quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM đã được Chính phủ phê duyệt, phương án quy hoạch được chia thành 3 vùng kiểm soát nước.

Vùng 1 bao gồm toàn bộ khu vực bờ hữu sông Sài Gòn-Nhà Bè, đây là khu vực trọng tâm. Khu vực này sẽ xây dựng hệ thống cống khép kín và tuyến đê bao được đặt tại các cửa sông, rạch đổ ra sông Sài Gòn, Nhà Bè, Vàm Cỏ và sông Vàm Cỏ Đông.

Vùng 2 bao gồm toàn bộ khu vực ngã ba sông Đồng Nai-Sài Gòn, là vùng đang phát triển, do đó có thể bố trí công trình để chống ngập nước, tiêu nước.

Vùng 3 bao gồm toàn bộ khu vực tả sông Nhà Bè-Soài Rạp, hiện tại là vùng sinh quyển, vì vậy cần xây dựng các công trình kiểm soát nước, quy mô lớn trong tương lai.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới