Thứ Năm, 8/12/2022, 23:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM mời gọi DN công nghệ vùng Kansai, Nhật Bản đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM mời gọi DN công nghệ vùng Kansai, Nhật Bản đầu tư

Hùng Lê

TPHCM mời gọi DN công nghệ vùng Kansai, Nhật Bản đầu tư
Ông Shosuke Mori (bên trái ngoài cùng) cùng nhiều doanh nghiệp Nhật chia sẻ tại cuộc gặp với lãnh đạo UBND TPHCM. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – TPHCM mong muốn và mời gọi doanh nghiệp vùng Kansai (Kankeiren- Nhật Bản) quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, môi trường và công nghệ xử lý nước thải.

Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Kansai, ông Shosuke Mori, cùng đoàn doanh nghiệp vùng Kansai vào tối hôm nay, 14-9, đến tìm hiểu khả năng hợp tác đầu tư tại TPHCM.

Theo ông Phong, đây là những lĩnh vực mà TPHCM có nhu cầu thu hút đầu tư trong khi vùng Kansai lại có thế mạnh là có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ông Phong cam kết thành phố luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp vùng Kansai đầu tư kinh doanh, trong đó thành phố đã tập trung đơn giản hóa và công khai quy trình đối với nhà đầu tư nước ngoài; giảm thời gian thực hiện thủ tục thuế, hải quan; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc…

Theo ông Phong, TPHCM đánh giá rất cao doanh nghiệp vùng Kansai đầu tư vào TPHCM, do đó thành phố đã thành lập Tổ công tác Kansai với chức năng tư vấn "một cửa" cho các doanh nghiệp vùng Kansai đã, đang và sẽ đầu tư vào TPHCM.

Ông Shosuke Mori cho rằng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển và đặc biệt khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – trong đó Việt Nam và Nhật Bản đều trở thành thành viên – có hiệu lực thì mối quan hệ giữa Nhật Bản và vùng Kansai với Việt Nam chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn nữa.

TPHCM đang thu hút được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong đó có nhiều doanh nghiệp vùng Kansai. Và theo ông Mori, xu hướng này không có gì thay đổi mà sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Đáng chú ý, có nhiều công ty vùng Kansai hoạt động trong lĩnh vực cung cấp công nghệ xử lý nước thải, ô nhiễm không khí, giảm tiêu tốn năng lượng…mà thành phố đang cần kêu gọi đầu tư.

Ông Shosuke Mori mong muốn sau cuộc gặp này, TPHCM và vùng Kansai có những cuộc họp thảo luận nhằm hiện thực hóa những dự án đầu tư cũng như hợp tác giữa vùng và thành phố đặt ra.

Trước đó một ngày (ngày 13-9) tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai tổ chức buổi Đối thoại kinh tế Việt Nam – Kansai lần thứ 1 nhằm trao đổi thông tin và giải đáp những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp vùng Kansai nói riêng khi đầu tư vào Việt Nam.

Buổi đối thoại thảo luận các vấn đề về quy chế nhập khẩu máy móc cũ tại Việt Nam, chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ; Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, cấp giấy phép lao động…

Vùng Kansai nằm ở vị trí trung tâm của Nhật Bản, bao gồm 10 tỉnh, trong đó có 3 thành phố lớn là Osaka, Kyoto và Kobe. Kansai cũng là trung tâm kinh tế, tài chính và khoa học công nghệ lớn của Nhật Bản, có thế mạnh trong ngành công nghiệp chế tạo, là nơi đặt trụ sở chính của nhiều tập đoàn công nghiệp chế tạo và dịch vụ nổi tiếng như Panasonic, Sharp, Sanyo, Daikin, Kawasaki…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới