Thứ Hai, 25/09/2023, 02:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM mua 10.000 tấn muối cho diêm dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM mua 10.000 tấn muối cho diêm dân

Ngọc Hùng

Do không có kho dự trữ nên người dân Cần Giờ (TPHCM) phải trữ muối ở ngoài trời. Ảnh: Ngọc Hùng.

(TBKTSG Online) – Trong thời gian tới, Hợp tác xã muối Tiến Thành (TPHCM) sẽ mua 10.000 tấn muối đang còn tồn đọng cho diêm dân Cần Giờ.

>> Nhiều tỉnh thành tìm đầu ra cho muối

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị khách hàng tiêu thụ muối cho diêm dân huyện Cần Giờ, TPHCM do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Công thương phối hợp tổ chức ngày 9-12.

Với 10.000 tấn muối được mua lần này, Hợp tác xã muối Tiến Thành sẽ chế biến thành các loại muối chất lượng cao như muối sấy, muối hột sạch, muối i-ốt tinh sấy, muối i-ốt.

Bà Lê Hồng Hoanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, năm 2010 Cần Giờ có khoảng 1.670 héc ta sản xuất muối, tổng sản lượng là 104.000 tấn, tăng 39% so với năm 2009. Theo bà Hoanh, không chỉ diêm dân tại Cần Giờ được mùa sản xuất muối mà diêm dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng được mùa. Do vậy, lượng muối sản xuất trong nước cao hơn nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Chính vì vậy, giá muối trong năm 2010 có thời điểm xuống thấp, khoảng 500 đồng/kg, giảm 700 đồng/kg so với thời điểm giá muối cao nhất vào tháng 5-2009. Giá muối thấp đã gây nhiều khó khăn cho đời sống của người làm muối (diêm dân), buộc các cơ quan chức năng như Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải nhanh chóng tìm cách tháo gỡ.

Theo ông Nguyễn Trọng Liêm, Phó chi cục trưởng Chi cục phát triển Nông thôn TPHCM, hiện sản phẩm muối sản xuất tại Cần Giờ của Hợp tác xã muối Tiến Thành đạt tiêu chuẩn tốt và đạt tiêu chuẩn của muối nhập khẩu. “Đây là lý do tại sao Saigon Co.op đã ký hợp đồng sản xuất muối độc quyền với Tiến Thành để bán tại các hệ thống siêu thị của họ”, ông Liêm nói.

Ông Nguyễn Thành Thuộc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Tiến Thành cho biết, hiện đã có một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, chế biến thủy sản ký hợp đồng mua muối chất lượng cao của hợp tác xã. Vì thế, ngoài cam kết mua 10.000 tấn muối thô đưa ra tại hội nghị hôm nay, Tiến Thành còn có kế hoạch mua thêm 20.000 tấn muối của diêm dân Cần Giờ trong thời gian tới.

Hiện huyện Cần Giờ, TPHCM đứng thứ hai cả nước về diện tích sản xuất muối với hơn 1.600 héc ta, trong đó, xã Lý Nhơn có hơn 917 héc ta, xã Thạnh An với 400 héc ta, xã Long Hòa 202 héc ta… Tổng sản lượng muối bình quân 80.000 tấn/năm.

Để đảm bảo được đầu ra cho người làm muối, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, thời gian tới sẽ giảm diện tích sản xuất muối từ 1.670 héc ta xuống còn 1.000 héc ta và đến năm 2015 thì 100% diện tích sản xuất muối của Cần Giờ sẽ sản xuất theo phương pháp trải bạt thay vì sản xuất trên nền đất như hiện nay.

.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới