Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn chính thức thực hiện chế định thừa phát lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn chính thức thực hiện chế định thừa phát lại

Quang Chung

TPHCM muốn chính thức thực hiện chế định thừa phát lại
Một văn phòng thừa phát lại tại Quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Qua thực tiễn thí điểm, “có cơ sở cho thấy mô hình thừa phát lại phù hợp với chiến lược cải cách tư pháp” nên chính quyền TPHCM đã đề xuất với Quốc hội cho phép chính thức thực hiện chế định này trên cả nước.

Hôm nay, 10-8-2015, chính quyền TPHCM đã công bố Báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm chế định thừa phát lại tại TPHCM.

Theo báo cáo, TPHCM muốn được chính thức thừa nhận chế định thừa phát lại (một chế định mới, trong đó các văn phòng thừa phát lại là một tổ chức ngoài Nhà nước nhưng được làm một số công việc mang tích chất thực thi quyền lực Nhà nước), vì thực tiễn sáu năm thí điểm mô hình thừa phát lại đã phát huy tác dụng và được xã hội đón nhận.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang, việc giao cho thừa phát lại thực hiện các công việc về tống đạt giấy tờ, tài liệu, xác minh điều kiện thi hành án, lập vi bằng và trực tiếp tổ chức thi hành án là có cơ sở, khả thi và đã cho thấy hiệu quả, góp phần giảm tải một số lượng lớn công việc của cơ quan tòa án cũng như cơ quan thi hành án dân sự.

Do đó, TPHCM kiến nghị Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm thừa phát lại trung ương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho phép áp dụng chính thức chế định thừa phát lại; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm hoàn thiện thể chế về thừa phát lại.

Hiện TPHCM có 11 văn phòng thừa phát lại với 46 thừa phát lại [hành nghề] và 76 thư ký nghiệp vụ thừa phát lại. Tuy nhiên, báo cáo tổng kết 6 năm thí điểm cho thấy, các văn phòng thừa phát lại đã ký hợp đồng dịch vụ tống đạt văn bản với tất cả 25 tòa án (Tòa án Thành phố và 24 tòa án quận, huyện), 25 cơ quan thi hành án dân sự (Cục Thi hành án dân sự Thành phố và 24 chi cục thi hành án dân sự quận, huyện).

Các văn phòng thừa phát lại cũng đã thực hiện tống đạt hơn 500.000 văn bản với tổng chi phí tống đạt gần 35 tỉ đồng. Số liệu văn bản tống đạt cho thấy tăng nhanh qua từng năm. Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, số lượng văn bản tống đạt tăng trung bình khoảng gần 20.000 vụ việc/năm. Đặc biệt, trong năm 2014, tống đạt tăng hơn 88.000 vụ việc so với năm 2013; và 6 tháng đầu năm 2015, các văn phòng thừa phát lại đã thực hiện được hơn 100.000 vụ việc tống đạt.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án Tòa án TPHCM, nói trong phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân TPHCM mới đây: “Thừa phát lại đã tạo điều kiện cho tòa án và cơ quan thi hành án tiết kiệm đựợc nhiều thời gian và nhân lực để tập trung vào công tác chuyên môn chính của mình là thi hành án và xét xử”.

Theo Sở Tư pháp TPHCM, thừa phát lại đã tác động tích cực đến nhận thức của xã hội; đã xuất hiện thêm nhu cầu từ phía người dân, doanh nghiệp và thậm chí từ các cơ quan hành chính trong việc tống đạt các văn bản, thông báo mang tính chất dân sự (thông báo đòi tiền, thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng…); hoặc mang tính chất hành chính (thông báo của cơ quan nhà nước trong việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa…)

“Sự tham gia của chế định thừa phát lại chẳng những không làm cho hoạt động tư pháp bị xáo trộn mà còn góp phần bổ khuyết cho những hạn chế tự thân của hoạt động tư pháp. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xét xử và công tác thi hành án dân sự trên địa bàn TPHCM, làm cho hoạt động tư pháp hiệu quả, chặt chẽ và đúng vai trò hơn,” báo cáo của chính quyền thành phố viết.

Báo cáo cũng cho biết, trên thế giới hiện nay có khoảng 80 nước tổ chức thực hiện chế định thừa phát lại và Việt Nam đã tham gia làm thành viên Liên minh Thừa phát lại quốc tế nên việc thực hiện chế định thừa phát lại trên địa bàn TPHCM nói riêng và mở rộng trên cả nước nói chung là hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Tuy nhiên, để chế định thừa phát lại phát huy hết hiệu quả thì nhận thức của một số cơ quan, cán bộ, công chức cần phải thay đổi (chưa nhiệt tình hỗ trợ tổ chức tư nhân thực hiện một số quyền lực của Nhà nước); đồng thời Nhà nước sớm có cơ chế ưu đãi cụ thể để thu hút cá nhân tham gia hành nghề thừa phát lại.

TPHCM: chuẩn bị tổng kết 6 năm thí điểm chế định Thừa phát lại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới